Quá trình khởi nghiệp 0 đồng, từ chúa nợ thành tỷ phú của ông trùm truyền thông

Sau bao gian khó, vất vả, chàng trai 8x này đã sở hữu khối tài sản khổng lồ và địa vị mà nhiều người mơ ước.

Hà Quý Long, năm nay 32 tuổi là một CEO 8x thành công nổi tiếng Trung Quốc. Ngay từ thời đại học, Hà Quý Long đã bắt đầu lập nghiệp bằng cách vay mượn 30.000 NDT (102 triệu VND) từ thầy cô, bạn bè. Anh chàng tự thành lập công ty truyền thông quảng cáo, nhưng do trình độ và kinh nghiệm còn nhiều thiếu sót nên sau một năm, Hà Quý Long đã phải gánh món nợ khổng lồ 50.000 NDT (170 triệu VND). Anh buộc phải đóng cửa công ty và lâm vào cảnh không nhà không cửa.

Quá trình khởi nghiệp 0 đồng, từ chúa nợ thành tỷ phú của ông trùm truyền thông - 1

Chân dung CEO 8x Hà Quý Long

Năm 2008, tham gia một cuộc thi khởi nghiệp ở Tây An, giành được phần thưởng là văn phòng miễn phí trong một tòa nhà công nghệ cao. Tại đây, anh bắt đầu tìm kiếm được nguồn khách hàng nhưng nguồn vốn vẫn là một vấn đề cấp thiết chưa được giải quyết. Hà Quý Long lại tiếp tục vay mượn bạn bè để mua lại một công ty khác. Cũng chính vì vậy, tới năm 2009, anh đã thành “chúa nợ” với khoản tiền lên tới 340.000 NDT (1,1 tỷ VND). Bạn bè dần mất niềm tin ở Hà Quý Long, không ai giúp đỡ anh. Có lúc, một ngày anh chỉ dám ăn 2 bữa trong suốt nửa tháng, mỗi bữa đều là mỳ chay không rau, không thịt. Dù vậy, anh vẫn kiên định với lý tưởng lập nghiệp của mình. Anh vừa làm thêm với mức lương 2.500 NDT/tháng (8,5 triệu VND), vừa tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Quá trình khởi nghiệp 0 đồng, từ chúa nợ thành tỷ phú của ông trùm truyền thông - 2

Nhờ sự nỗ lực bền bỉ, không ngại khổ, ngại khó, từ một “chúa nợ” anh đã trở thành một tỷ phú sở hữu cả danh tiếng, địa vị và sự giàu có

Tháng 5 năm 2010, Hà Quý Long may mắn nhận được một dự án trị giá 2.000 NDT (6,8 triệu VND), sau đó là một loạt các dự án thành công khác. Nửa cuối năm 2010, Hà Quý Long hoàn thành dự án trị giá hơn 1 triệu NDT (3,4 tỷ VND), trả được số nợ gần 400.000 NDT (1,3 tỷ VND) trước kia, giành lại niềm tin và sự yêu mến của bạn bè. Sau đó, anh bắt đầu triển khai hợp tác toàn diện với các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực IT, vận chuyển và đồ điện gia dụng trong nước, cung cấp các hoạt động quảng cáo quy mô lớn cùng gói quảng bá, thiết kế và thực hiện quảng cáo.

Quá trình khởi nghiệp 0 đồng, từ chúa nợ thành tỷ phú của ông trùm truyền thông - 3

Hiện nay, Hà Quý Long xây dựng diễn đàn DO+coffee, chuyên phục vụ các nhà doanh nghiệp ưu tú và các Startup trẻ.

Dịch vụ truyền thông của công ty nhận được sự khẳng định của hầu hết các khách hàng. Năm 2011, anh thành lập thêm chi nhánh công ty, doanh thu đạt hơn 8 triệu NDT (27,3 tỷ VND). Từ năm 2012 trở đi, doanh thu hàng năm của công ty luôn ở mức hàng chục triệu NDT. Hà Quý Long bắt đầu chủ động kết nối với nhiều nhà doanh nghiệp và chuyên gia ưu tú trong ngành, xây dựng đội ngũ cố vấn và lên kế hoạch chiến lược. Năm 2013, công ty Cự Đạo của anh trở thành ông trùm đầy quyền uy của ngành truyền thông quảng cáo khu vực Tây Bắc, sở hữu nguồn đối tác dồi dào, hoàn thành hơn 10.000 hoạt động quảng bá cho vô số các thương hiệu. “Chúa nợ” năm nào nay đã trở thành tỷ phú giàu có, sở hữu tiền tài và danh vọng mà nhiều người mơ ước.

Khi đã có sự nghiệp rực rỡ trong ngành truyền thông quảng cáo, Hà Quý Long tiếp tục khai thác tiềm lực bản thân bằng cách khởi nghiệp trong một lĩnh vực mới. Anh xây dựng diễn đàn DO+coffee – nơi các nhà doanh nghiệp ưu tú và các Startup trẻ cùng gặp gỡ, trao đổi giao lưu, tạo cơ hội tiếp xúc với những thông tin mới nhất, đồng thời nâng cấp hệ thống quản lý kinh doanh. DO+coffee hiện đã có hơn 20.000 thành viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động miễn phí, liên tục đổi mới với mong muốn giúp đỡ các Startup trong những bước khởi nghiệp đầu đời.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo cyegushi.com) (Dân Việt)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung