Những chiêu lừa của canh bạc ngoại tệ online

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 11:36 AM (GMT+7)

Không ít người vì lời dụ dỗ ngon ngọt của các nhân viên môi giới đã tự bỏ tiền thật của mình để tham gia vào những giao dịch tài chính ảo trên mạng để rồi 'ôm hận' vì thua lỗ.

Giao dịch ảo, chết… thật

Hình thức sàn giao dịch vàng ảo, chơi ngoại tệ trực tuyến hiện phát triển khá mạnh ở TP HCM. Chỉ tính sơ sơ cũng có hàng chục công ty lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực này. Hiện đang nở rộ các hoạt động ‘kích cầu’ của nhân viên môi giới dịch vụ này qua mail, tin nhắn...

Theo như lời giới thiệu, chỉ với 4 cặp tiền tệ chính, khá đơn giản, ai cũng có thể chơi, thị trường giao dịch linh hoạt 24/24 giờ, khớp lệnh mua bán ngay lập tức, nhà đầu tư có thể chỉ cần tập trung hoàn toàn vào một cặp tiền tệ để nghiên cứu và giao dịch.

Để tham gia, người chơi chỉ cần gặp nhân viên môi giới để được hướng dẫn và ký kết hợp đồng giao dịch dưới dạng hợp đồng tư vấn đầu tư tài chính hoặc hợp đồng giao dịch hàng hóa. Tiếp theo khách hàng sẽ được cài đặt phần mềm giao dịch, chủ yếu là Meta trader 4 (MT4) và nộp tiền ký quỹ vào tài khoản hoặc đến nộp tiền trực tiếp tại công ty.

Ngay sau khi ký quỹ, số tiền của người chơi sẽ được chuyển vào một tài khoản đứng tên cá nhân nào đó mà không có bất cứ biên lai hay xác nhận nào (không liên quan gì đến công ty). Khi cần rút tiền, người chơi báo với công ty để họ chuyển tiền về cũng từ tài khoản cá nhân nói trên.

Trong vòng 15-30 phút sau khi nhận được tiền ký quỹ, môi giới sẽ gửi mã số tài khoản và mật mã qua email cho khách hàng. Sau đó, người chơi nhập những thông tin này vào phần mềm để thực hiện giao dịch.

Tỷ lệ đòn bẩy được các sàn chào khá cao, 1:100, chẳng hạn nộp tiền ký quỹ 21 triệu đồng sẽ được giao dịch với quy mô 2,1 tỷ đồng.

Trên phần mềm này sẽ có công cụ theo dõi giá cả cập nhật liên tục của các cặp tiền, đồng thời có các mũi tên lên xuống thể hiện xu thế tăng giảm để người chơi đưa ra quyết định mua bán. Khi thị trường đang tăng lên, nếu mua giá thấp và bán giá cao sẽ có lời. Ngược lại, khi thị trường đi xuống, người đầu tư cũng có thể kiếm lời bằng cách bán trước, mua lại để trả sau (bán khống). Mỗi lần giao dịch tối thiểu 1% tiền ký quỹ (thường gọi là 0,01 lot) và tối đa là 1 lot (100% tiền ký quỹ).

Nhiều người từng tham gia trò đỏ đen này cho biết, trước khi chính thức bước vào cuộc, người chơi thường được các công ty này dạy một khóa học về đầu tư ngoại tệ khoảng một tuần, sau đó sẽ chơi thử và hầu hết đều giành phần thắng. Nhưng đến khi mở tài khoản thật để chơi thì gần như 90% họ "thua trận".

“Được say, thua cay”, các ‘con bạc’ càng say càng cố gỡ nhưng kết cục thua vẫn hoàn thua.

Bài học nhỡn tiền

Những chiêu lừa của canh bạc ngoại tệ online - 1
Nhiều người tin vào những giao dịch ảo để thắng 10% còn thua là 90%

Kể lại bài học xương máu của mình, anh Công cho biết, có lần anh giao dịch trên sàn vàng ADIG may mắn thắng được 5.000 USD. Tuy nhiên anh đã không lấy được số tiền này với lý mà chủ sàn đưa ra là hôm đó thị trường Mỹ nghỉ lễ nên tất cả các giao dịch đã bị xóa hết.

Anh Công còn cho biết, ban đầu chơi thỉnh thoảng cũng kiếm được 200-300 USD và không có sự cố gì. Thế nhưng, hôm 22/4, anh thắng 5.000 USD thì chủ sàn đã xóa hai lệnh đánh thắng này và không cho anh nhận số tiền trên.

Quá bức xúc, anh khiếu kiện, ADIG cho biết do thị trường Mỹ nghỉ lễ Phục sinh nên tất cả giao dịch từ 0h ngày 22/4 đã bị xóa hết. "Tôi không đồng ý thì công ty yêu cầu phải chứng minh dữ liệu giao dịch. Tuy nhiên họ đã xóa hết toàn bộ dữ liệu thì lấy đâu ra để chứng minh. Mà nếu có chứng minh được nhưng họ cố tình không trả tiền thì mình cũng không thể làm gì được", anh Công ngậm ngùi nói.

Theo các chuyên gia kinh tế, những người lợi dụng hoạt động tư vấn đầu tư vàng, ngoại tệ thông qua mạng Internet là cực kỳ phức tạp, nhất là vào giai đoạn “tranh tối tranh sáng” của thị trường vàng bạc, ngoại tệ như hiện nay.

Mặc dù hoạt động này bị cấm tại Việt Nam, song bằng cách này, cách khác các sàn vẫn âm thầm giao dịch. Tuy nhiên, các nhà chức trách lưu ý, người tham gia các giao dịch này luôn phải đối mặt với những rủi ro lớn và cũng không có cơ sở để bảo vệ quyền của mình trước pháp luật khi xảy ra sự cố.  

Theo Phương Nguyên (Báo Đất Việt)