Nhu cầu vàng của thế giới giảm mạnh

Nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm trong quý 2 vừa qua, dẫn đầu là sự suy giảm nhu cầu của Ấn Độ và Trung Quốc, bất chấp tốc độ mua vàng kỷ lục của các ngân hàng trung ương.

Hãng tin Reuters cho biết, thông tin trên vừa được Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố vào ngày thứ Năm (16/8) trong báo cáo hàng quý Gold Demand Trends. Theo đó, tổng nhu cầu vàng toàn cầu trong thời gian từ tháng 3-6/2012 giảm 7% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức giảm gần 76 tấn, còn 990 tấn, mức thấp nhất kể từ quý 1/2010.

Nhu cầu vàng giảm mạnh cả trên thị trường nữ trang và đầu tư. Trong đó, nhu cầu nữ trang vàng của thế giới giảm 72,3 tấn, còn 418,3 tấn; nhu cầu đầu tư vàng giảm 88,3 tấn, còn 302 tấn.

Giám đốc nghiên cứu đầu tư của WGC, ông Marcus Grubb cho biết, ông kỳ vọng nhu cầu vàng toàn cầu tiếp tục tăng trong cả năm nay, nhưng dự báo này sẽ phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách “thân thiện với vàng” của các ngân hàng trung ương và sự hồi phục nhu cầu vàng của Ấn Độ, nước tiêu thu vàng lớn nhất thế giới.

“Ẩn số lớn nhất là nhu cầu vàng của Ấn Độ. Nhu cầu vàng cả năm của thế giới sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi nhu cầu vàng ở Ấn Độ. Ngoài ra, mức cầu cả năm còn phụ thuộc vào việc những thay đổi kinh tế vĩ mô trong thời gian còn lại của năm có trở thành chất xúc tác mua vàng hay không, chẳng hạn khả năng Hy Lạp rời khỏi khối Eurozone. Chưa kể, nhu cầu vàng còn tùy thuộc vào chuyển biến của nền kinh tế Mỹ, khả năng tung ra một gói nới lỏng định lượng mới ở Mỹ và châu Âu…”, ông Grubb phát biểu.

Trong quý 2 vừa qua, nhu cầu đầu tư vàng và vàng nữ trang ở Ấn Độ đã giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 181,3 tấn. Lực cầu vàng tại Ấn Độ giảm mạnh sau khi chính phủ nước này tăng thuế nhập khẩu vàng và đồng Rupee mất giá đẩy giá vàng trong nước tăng cao kỷ lục.

“Đồng Rupee có thể mạnh lên trong quý 2 và sẽ hạn chế sự suy giảm của nhu cầu vàng. Bên cạnh đó, yếu tố mùa vụ cuối năm cũng tốt cho giá vàng, vì có lễ hội Diwali và các lễ hội lớn khác. Bởi vậy, chúng tôi cho rằng, nhu cầu vàng trong 6 tháng cuối năm ở Ấn Độ sẽ tốt lên, nhưng thị trường này vẫn còn nhiều thách thức”, ông Grubb nói.

Theo ông Grubb, WGC dự báo, nhu cầu vàng của Ấn Độ sẽ giảm còn 650-750 tấn trong năm nay, từ mức 933 tấn trong năm 2011, trong khi nhu cầu vàng của Trung Quốc được dự báo tăng 10%, lên 850 tấn.

“Chúng tôi dự báo, năm nay sẽ là năm đầu tiên mà Trung Quốc trở thành thị trường vàng lớn nhất thế giới trong cả năm”, ông Grubb phát biểu.

Tại Trung Quốc, trong quý 2, nhu cầu vàng giảm 7%, còn 144,9 tấn. Tăng trưởng kinh tế giảm tốc và việc giá vàng không có phương hướng rõ ràng là những lý do chính phía sau sự suy giảm nhu cầu vàng ở Trung Quốc, WGC cho biết.

“Đây là quý đầu tiên sau một thời gian dài mà nhu cầu vàng của Trung Quốc giảm. Nhưng chúng tôi cho rằng, điều này có liên quan tới những vấn đề kinh tế rộng lớn hơn của Trung Quốc thay vì riêng của thị trường vàng”, ông Grubb nhận xét.

Tại Mỹ, nhu cầu vàng nữ trang và đầu tư vàng giảm 17% trong quý 2, còn 34,2 tấn. Ở Đức, nhu cầu đầu tư vào đồng xu vàng và vàng thỏi thậm chí giảm 51%. Trong khi đó, nhu cầu vàng của Liên minh châu Âu nói chung là một điểm sáng hiếm hoi khi tăng 11%, lên 86,4 tấn. Nhu cầu mua vàng của châu Âu tăng do người dân ở đây muốn tìm kiếm một “hầm trú ẩn” nhằm đề phòng rủi ro từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và sự mất giá của đồng tiền chung. Từ đầu năm đến nay, đồng Euro đã giảm giá 5% so với đồng USD.

Ông Grubb cho rằng, nhu cầu vàng của Mỹ giảm là do giá vàng chững lại. Trong quý 2, giá vàng giao ngay biến động yếu sau khi tăng khá mạnh ở thời điểm đầu năm. Mức giá vàng trung bình trong quý là 1.609,49 USD/oz, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm 2011, nhưng là mức giá trung bình thấp nhất trong 1 năm.

“Các nhà đầu tư có chưa ra quyết định cho tới khi nào họ nhận thấy một bức tranh rõ nét hơn về xu hướng tiếp theo của giá vàng”, ông Grubb nhận định.

Trong khi đó, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương đã tăng gấp đôi trong quý 2, lên mức 157,5 tấn. Trong đó, Nga, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đều tuyên bố tăng dự trữ vàng.

“Trong nửa đầu năm, các ngân hàng trung ương đã mua tổng cộng 254 tấn vàng, so với mức 200 tấn cùng kỳ năm ngoái. Với tốc độ mua này, năm nay sẽ là năm mua vàng kỷ lục của các ngân hàng trung ương, phá vỡ kỷ lục từ năm 1964 mà nhóm này đã lập vào năm ngoái”, ông Grubb cho biết. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN