NHNN: Kinh doanh vàng tài khoản thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ rất lớn

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tới thời điểm này vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ sàn vàng nào tại Việt Nam.

Chưa đầy 2 tháng sau khi sàn vàng chui của Công ty Khải Thái bị cơ quan điều tra công an “đánh sập” thì mới đây nhất, ngày 13/1 lại thêm một sàn vàng chui của Công ty HGI (gọi tắt là sàn vàng HGI) có trụ sở tại Hà Nội bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – PC50 phối hợp với C50 - Bộ Công an bắt giữ vì hành vi kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái phép.

NHNN: Kinh doanh vàng tài khoản thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ rất lớn - 1

 Dù không được cấp phép nhưng sàn vàng chui vẫn âm thầm hoạt động

Trước việc liên tiếp các sàn vàng chui bị cơ quan điều tra công an đưa vào tầm ngắm và “đánh sập”, lãnh đạo NHNN lên tiếng khẳng định, cơ quan này chưa hề cấp phép cho bất kỳ sàn giao dịch vàng nào và khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trước khi quyết định “đổ” tiền vào hoạt động kinh doanh vàng tài khoản.

Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, tổ chức, cá nhân chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được NHNN cấp giấy phép.

“Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản). Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng”- ông Cảnh nhấn mạnh.

Cũng chính vì chưa được cấp phép, nên hoạt động kinh doanh vàng tài khoản qua những sàn vàng như HGI, Khải Thái, VGX… tiềm ẩn rủi ro rất cao.

“Kinh doanh vàng tài khoản hầu hết đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao”- Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối nói và khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung