Nhận định TTCK tuần từ 19-23/11

Theo ACBS, VN-Index sẽ vẫn có xu hướng giảm cho đến khi chỉ số này vượt vùng kháng cự rất mạnh 400-405.

Nên duy trì tỷ trọng hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hiện tại, kết quả kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp đã được công bố. Do vậy, những tuần tới thị trường sẽ nằm trong vùng “trống” về thông tin. Thời điểm cuối tháng 11 và đầu tháng 12, sự sôi động mới có thể trở lại khi các quỹ ETF công bố tỷ trọng danh mục mới.

BVSC nhận định, trong ngắn hạn, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch khá cân bằng và nếu không xuất hiện thêm thông tin nào quá tiêu cực, khả năng sụt giảm sâu khó xảy ra. Ngược lại, do thiếu thông tin và dòng tiền nên thị trường sẽ thiếu động lực tăng điểm.

Theo đó, nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng hiện tại, tránh việc mua đuổi ở các phiên bật tăng hay bán tháo ở những phiên giảm điểm”.

VN-Index “test” lại mức 388

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Gặp ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 38,2%, Fibonacci tương ứng với mức 383,95, VN-Index đã hồi lại trong phiên 16/11. Nhịp hồi này được cho là mạnh hơn nhịp hồi nhẹ trong phiên trước đó, khả năng là nhịp hồi này còn tiếp tục vào phiên kế tiếp và sẽ test lại mức 388 của chỉ số VN-Index.

Nếu VN-Index có thể vượt lên được vùng cản 388-389 sẽ cho tín hiệu tích cực về khả năng tiếp tục tăng của chỉ số thị trường. Nếu test vùng này không thành công, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và chờ đợi tín hiệu tích cực hơn”.

Kỳ vọng kiếm lời ở HNX

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Mặc dù việc chỉ số VN-Index lấp lại gap down hình thành 3 tuần trước là tín hiệu tốt, nhưng thị trường đã không tiếp tục tăng mạnh như chúng tôi kỳ vọng. Với diễn biến hiện tại, chúng tôi chuyển qua thận trọng cho đến khi VN-Index vượt kháng cự 390. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ quay về kháng cự mạnh 405.

Ở chiều giảm, dưới hỗ trợ 383 nhỏ, VN-Index có thể quay về đáy trước ở 372,39 hoặc xa hơn là mức mục tiêu 361 của mô hình Rectangle. Trong bức tranh lớn hơn, chỉ số này sẽ vẫn cho thấy xu hướng giảm cho đến khi chỉ số này vượt vùng kháng cự rất mạnh 400-405.

Với chỉ số HNX-Index, thị trường đã có gần 6 tháng giảm điểm liên tục nên chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa, ít nhất là trong ngắn hạn. Chúng tôi không muốn nói thị trường sẽ đảo chiều tăng và quay lại mức đỉnh tháng 5 ở 85,43. Thay vào đó, chúng tôi kỳ vọng một đợt phục hồi kỹ thuật trong thời gian tới, đủ lớn để nhà đầu tư ngắn hạn có thể kiếm lời”.

Chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường vẫn khá trầm lắng cùng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Dòng tiền vẫn khá yếu trong khi thị trường cũng không có nhiều thông tin hỗ trợ, điều này khiến thanh khoản chỉ duy trì ở mức thấp qua nhiều phiên dẫn đến việc những nỗ lực hồi phục của thị trường khá ngắn ngủi và đang gặp khó khăn.

Trong ngắn hạn có lẽ sự tích cực về thanh khoản sẽ đáng chú ý hơn là những diễn biến xanh, đỏ nhẹ của thị trường. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục, chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn”.

Phản ứng đáng tin cậy tại các ngưỡng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Do không có yếu tố cơ bản hỗ trợ, sự hồi phục kỹ thuật của VN-Index nhanh chóng kết thúc khi chỉ số quay lại kênh giá 380 – 400 đã được hình thành trong gần 2 tháng nay. Cũng trong thời gian này, chỉ số đã cho thấy những phản ứng đáng tin cậy tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Vì vậy, đây vẫn sẽ là xu hướng chính của VN-Index trong thời gian tới trước khi có những thay đổi đáng kể từ kinh tế vĩ mô”.


Dao động quanh điểm cân bằng 385 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Chỉ số VN-Index phiên cuối tuần (ngày 16/11) hình thành nến giảm điểm nhưng mức giảm không sâu, sau khi gặp ngưỡng kháng cự tại MA20. Chỉ số RSI (14) giảm nhẹ đạt giá trị 46 so với phiên trước đó. Đường PSAR đang có xu hướng rơi xuống dưới đường giá, các chỉ báo MACD, Stochastic và Swing Index tỏ ra đuối sức và có dấu hiệu chững lại nhưng lực bán đã yếu đi, cho thấy tuần sau VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động quanh điểm cân bằng 385 điểm.

Trong khi đó, đồ thị HNX-Index hình thành thân nến Spinning Top, tiếp nối thể hiện sự lưỡng lự ngày hôm trước. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy khả năng thị trường tuần sau sẽ có những dao động đi ngang”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN