Nhận định TTCK tuần từ 29/10 - 2/11

VN-Index có phiên giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng qua. Khối lượng tăng cho thấy áp lực bán được gia tăng. Theo ACBS, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm trong các phiên tới.

Lượng bán sẽ tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên hồi phục nhẹ trở lại. Chốt phiên giao dịch chỉ số VN-Index tăng 1,78 điểm (0,46%) lên mốc 391,7 điểm với 104 mã tăng giá, 117 mã giữ tham chiếu và 96 mã giảm giá.

Sau phiên giảm mạnh, cầu bắt đáy lại kỳ vọng trở lại và lượng cung giá thấp cũng có phần giảm trong phiên giao dịch hôm nay. Cố gắng vượt mốc 393 điểm nhưng lượng bán ở đây khá dày khiến chỉ số lùi về dưới mốc này 1,3 điểm. Cây nến ngày có dạng Small White Canle với bóng nến trên cho thấy ở trạng thái tiền yếu và các giao dịch mua thấp bán cao ngay trong phiên có thể đang diễn ra.

Sự hồi phục trở lại yếu và hầu hết các cổ phiếu tăng mạnh đều rơi vào các cổ phiếu thị giá rất thấp. Hiệu ứng tiết cung sau phiên giảm mạnh sẽ khó kéo dài và lượng bán sẽ tăng trở lại ở bước giá cao hơn. Chúng tôi cho rằng, lợi thế chỉ dành cho nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu hoặc áp dụng cho nhà đầu tư dài hạn giảm giá vốn với chiến thuật bán cao, mua thấp ở các đợt hồi trong phiên vào các phiên đầu tuần tới”.

Giằng co với vài phiên tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tính đến ngày 19/10/2012, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 2,77%, trong khi huy động của các tổ chức tín dụng tăng 14,02%. Có thể nhận thấy nợ xấu và khó khăn của doanh nghiệp đang khiến ngân hàng có ít sự lựa chọn cho đầu ra và Ngân hàng Nhà nước đang có những biện pháp mạnh tay hơn để giải quyết vấn đề này. Cụ thể, đề án công ty mua - bán nợ xấu đang được hoàn thiện và kỳ vọng khi đi được phép đi vào hoạt động công ty này sẽ giúp khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, những kỳ vọng tích cực này cần nhiều thời gian để trở thành hiện thực, còn trong ngắn hạn những khó khăn về lãi suất, khả năng tiếp cận vốn sẽ là trở ngại lớn đối với sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp.

Theo quan điểm của BVSC, giai đoạn tới thị trường sẽ diễn biến giằng co với sự xuất hiện của một vài phiên tăng điểm nhẹ, nhưng xu hướng giảm điểm vẫn sẽ chiếm ưu thế. Thông tin đột biến về kết quả kinh doanh hay các thông tin bên lề khác có thể khiến một vài mã tăng mạnh ở thời điểm ra tin, nhưng khả năng thu được lợi nhuận không thực sự cao. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường và kiên nhẫn với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao”.

Thận trọng với những doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thời gian gần đây, thị trường vẫn đang trong xu thế đi ngang với những phiên tăng giảm xen kẽ và khả năng diễn biến này sẽ được duy trì trong ngắn hạn. Mặt bằng của đa số các cổ phiếu đều ở mức thấp nhưng do không có thông tin tích cực hỗ trợ từ doanh nghiệp, tình hình vĩ mô không chuyển biến nên có ít động lực để tăng giá.

Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu nhỏ trong danh mục, giữ tiền mặt chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn. Một lưu ý nữa là những công ty công bố thông tin chậm thường không mấy khả quan, trong những ngày gần đây bắt đầu xuất hiện nhiều cổ phiếu như vậy, hầu hết đều giảm mạnh và gây bất ngờ cho cổ đông. Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng những doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính để tránh những rủi ro không kiểm soát được”.

Nhiều khả năng tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index có phiên giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng qua. Khối lượng tăng cho thấy áp lực bán được gia tăng. Cây nến với phần Gap so với phiên trước khiến VN-Index hình thành mô hình nến đảo chiều Dumpling Top. Hơn thế nữa, VN-Index cũng đã xuyên thủng hỗ trợ nhỏ 391.

Với các dấu hiệu tiêu cực trên, chúng tôi cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm trong các phiên tới. Vùng hỗ trợ mạnh 383-380 nhiều khả năng sẽ chặn lại đà giảm của VN-Index. Ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực với chỉ số này.

Mặc dù cũng mất điểm, nhưng HNX-Index có mức giảm ít hơn so với VN-Index. Điều này một phần là do một số mã vốn hóa lớn như ACB, KLS, SHB … đứng giá.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co trong phiên độ hẹp. Tuy nhiên, nếu VN-Index giảm sâu thì HNX-Index cũng khó có thể tránh khỏi các phiên giảm. Do đó, nhiều khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục lập đáy mới trong các phiên tới”.

Chỉ thích hợp những mã vốn hóa lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Về phương diện kỹ thuật, cả 2 sàn có diễn biến trái chiều và HNX đã tạo một đáy mới thấp hơn so với đáy lịch sử trước đó. Điều này cho thấy xu hướng giảm giá vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại đối với chỉ số HNX –Index. Tuy nhiên, ngược lại đối với VN-Index thì chỉ số này chủ yếu dao động hẹp do lực hỗ trợ của các mã vốn hóa lớn khá tốt.

Do vậy, chiến lược đầu tư hiện tại có lẽ chỉ thích hợp với việc đầu tư những mã có vốn hóa lớn bên HSX”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN