Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/3

Nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 29/3.

Bán cao mua thấp với cổ phiếu có sẵn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày là một nến tiếp tục lưỡng lự về xu hướng mặc dù bên bán đang chiếm ưu thế. Khối lượng giao dịch ở mức 39,5 triệu đơn vị, tăng 13,23% so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp.

Sự phân hóa ở diện rộng và biến động theo từng phiên do các hoạt động lướt sóng có sẵn cổ phiếu hoạt động mạnh. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm chiến thuật bán cao mua thấp trở lại đối với các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận ngắn hạn và tránh các phiên giảm do khối lượng đang không hỗ trợ cho xu hướng”.

Cơ hội hồi phục mong manh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên sụt giảm bất chấp nỗ lực giữ nhịp của một số mã vốn hóa lớn trên sàn Tp.HCM như GAS, VNM. Có thể thấy sức lan tỏa của những mã này đang dần yếu đi qua từng phiên, thậm chí ngược lại, còn gây tâm lý hoài nghi cho nhà đầu tư. Trong lúc các mã mang tính thị trường cao chưa tìm lại được động lực tăng điểm thì sự quay đầu giảm điểm của một số mã blue-chip đóng vai trò dẫn dắt trên HOSE càng khiến cơ hội hồi phục của thị trường trở nên mong manh hơn.

Trong bối cảnh đó, mặc dù cơ hội đầu tư giá trị vẫn xuất hiện đối với một nhóm các cổ phiếu có nền tảng cơ bản ổn định, nhưng rủi ro bị cuốn theo xu hướng giảm chung của thị trường cần phải được tính đến trong ngắn hạn”.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/3 - 1

Theo BSC, với diễn tiến giao dịch hiện tại thì đa phần các cổ phiếu không nên mua vào - Nguồn ảnh: TVSI.

Hạn chế giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường vẫn đang trong xu thế đi ngang với diễn biến là những cổ phiếu trụ cột, blue-chip thay phiên nhau tăng điểm trong khi các cổ phiếu còn lại vận động không mấy tích cực. Đặc biệt là trên sàn HNX nơi tập trung nhiều cổ phiếu penny và không có sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài thì đồ thị trong 2 tuần trở lại đây đang thể hiện xu thế đi ngang với diễn biến tăng giảm nhẹ. Bên cạnh việc thiếu những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường thì tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và dòng tiền đầu cơ đang khiến thị trường bàng quan với mọi thông tin bất kể tốt xấu.

Thanh khoản những phiên gần đây vẫn là điều đáng lo ngại và nếu như không được cải thiện thì khả năng tiếp tục phục hồi trong thời gian sắp tới là khá thấp. Thị trường hiện tại đang không thích hợp cho những người theo trường phái đầu cơ, theo đó chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nên duy trì sự thận trọng đặc biệt là đối với những cổ phiếu đầu cơ và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi”.

Không nên mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục dao động đi ngang trong biên độ hẹp, chưa cung cấp thêm dấu hiệu mới, Thanh khoản hôm nay có cải thiện nhưng chưa thực sự đáng kể. Tương quan cung cầu trong các phiên gần đây vẫn có phần nghiêng nhẹ về phía cung, cả khối lượng đặt mua và bán đều khá thấp cho thấy tâm lý thị trường vẫn rất thận trọng.

Bên cạnh đó, thị trường thế giới hiện vẫn trong giai đoạn giằng co trái chiều. Đồng EUR giảm, giá vàng tăng và lãi suất trái phiếu giảm cho thấy nhà đầu tư quốc tế có sự lo ngại nhất định về rủi ro. Với diễn tiến giao dịch hiện tại thì đa phần các cổ phiếu không nên mua vào, và thời điểm hiện tại được sử dụng để tiếp tục quan sát thêm thông tin vĩ mô và diễn biến thị trường”.

Nên duy trì việc bán ra thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường đang tiếp tục diễn một kịch bản tương đối “tẻ nhạt” là Vnindex đi ngang và Hnxindex giảm nhẹ với khối lượng giao dịch yếu. VN-Index đã đi ngang trên vùng kháng cự 492 sáu phiên liên tiếp. Các tín hiệu cho thấy VN-Index sẽ kết thúc đi ngang và chuyển sang giảm cao hơn so với khả năng tăng. Nhưng khả năng xảy ra hai kịch bản cũng không chênh lệch nhiều.

Những người đã bán trong các phiên trước chưa thu được nhiều lợi nhuận nhưng có được vị thế tương đối thuận lợi. Nhà đầu tư tạm thời vẫn nên duy trì việc bán ra thận trọng”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN