Nhà ở xã hội: Mở bán cả chục lần vẫn ế

Nếu như trước đây, người mua nhà phải bốc thăm, thậm chí xếp hàng để có suất mua nhà ở xã hội (NƠXH) thì nay nhiều dự án đang lâm vào cảnh mở bán hàng chục lần vẫn ế. Lý do là ngoài vị trí, chất lượng thấp còn có thêm sự vô lý khi cùng khu vực nhưng có nơi NƠXH được “hét” giá cao hơn cả nhà ở thương mại.

Mở bán lần thứ 15 vẫn ế 

Chị Thu Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều tháng nay đi tìm mua NƠXH gần cơ quan tại quận Cầu Giấy nhưng không tìm được. Chị Hằng chia sẻ: “Những dự án đang mở bán ở quá xa trung tâm. Tôi chỉ có đủ tiền để mua NƠXH nên vẫn đang chờ dự án ưng ý”. Nhu cầu của chị Hằng cũng giống như nhiều gia đình trẻ khác đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội muốn mua NƠXH gần trung tâm để tiện đi làm và cho các con đi học. Tuy nhiên, dự án NƠXH gần trung tâm đã bán hết còn những dự án NƠXH đang bán lại nằm xa trung tâm nên không hấp dẫn được người mua nhà.

Mới đây, trong thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, NƠXH Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) phải mở bán đến lần thứ 15.  Tổng số căn hộ để bán là 346 căn nhưng bán từ đợt 1 đến 14 mới chỉ được 188 căn. Lần thứ 15 này, chủ đầu tư thông báo bán 158 căn. Riêng số căn hộ cho thuê trong dự án là 86 căn vẫn còn nguyên. Cũng theo Phòng Phát triển đô thị - Sở Xây dựng Hà Nội, đợt mở bán thứ 14 NƠXH tại dự án trên chỉ có 15 khách hàng gửi hồ sơ qua sở duyệt mua.

Còn dự án NƠXH tại Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Xuân Mai - Công ty Cổ phần Vinaconex 21 làm chủ đầu tư cũng thông báo mở bán đến lần thứ 5. Theo đó, tổng số căn hộ bán 432 trong đó có 261 căn đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội từ đợt 1 đến đợt 4. Số căn hộ mở bán đợt 5 là 171 căn. 

Nhà ở xã hội: Mở bán cả chục lần vẫn ế - 1

NƠXH tại Quốc Oai phải bán nhà đến lần thứ 15. Ảnh: PV

Cũng trong cảnh mở bán nhiều lần vẫn ế là dự án NƠXH tại Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư. Mới đây, chủ đầu tư thông báo mở bán đợt 4 (nhận hồ sơ từ 15/10 đến 15/11/2018). Số căn NƠXH  để bán: 405 căn. Số căn hộ đã bán (từ đợt 1 đến đợt 3) là 126 căn; Số căn hộ còn lại: 279 căn. Số căn hộ cho thuê còn nguyên 99 căn. Trong danh sách bán lần trước của Cty TNHH Thăng Long gửi lên Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ có 35 đối tượng mua.

Bán đi bán lại nhiều năm nay là NƠXH Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) do Cty Hải Phát làm chủ đầu tư. Tổng số căn NƠXH 1.150 căn nhưng vẫn còn 421 căn đang bán.

Theo giám đốc doanh nghiệp làm NƠXH, NƠXH ế bởi quy định với người mua nhà là phải sau 5 năm (trước đây 10 năm-PV) mới được bán nhà khiến nhiều người muốn mua NƠXH phải quay ra tìm mua nhà thương mại. “Ngoài ra, với doanh nghiệp tư nhân, đáng ra dự án đó họ có thể bán cho vài chục ngàn đối tượng quan tâm thì nay chỉ còn vài ngàn người thuộc đối tượng mua NƠXH. Nghĩa là đầu ra bị thu hẹp, đấy là chưa kể còn nhiều thủ tục khác”, ông này nói.

NƠXH đang “đội giá”?

Vừa qua, tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, NƠXH trong đó có nhà ở dành cho công nhân cho các khu công nghiệp và các hộ nghèo trong đô thị luôn được chúng ta quan tâm và là trọng tâm trong chính sách phát triển nhà ở quốc gia.  “Theo chiến lược nhà ở quốc gia, so với yêu cầu về nhà ở cho công nhân và NƠXH mới đạt 3,8 triệu m2 trên 10 triệu m2. Như vậy, thực tế, cung cầu mất cân đối, nguồn cung NƠXH trong đó nhà cho công nhân các khu công nghiệp đang thiếu gay gắt”, ông Hà nói.

Thiếu là vậy nhưng NƠXH vẫn ế và giá ngày một cao vẫn đang tồn tại. Tìm hiểu kỹ về bất cập này, phóng viên Tiền Phong được biết: Nếu như trước đây, giá NƠXH luôn được khống chế dưới 15 triệu đồng/m2, nay tại nhiều dự án giá đã hơn 16 triệu đồng/m2. Cụ thể, dự án NƠXH Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội) đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì là: 16.039.190 đồng/m2; NƠXH tại Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) giá bán NƠXH (đã bao gồm thuế GTGT 5% và chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%) là: 15.136.923 đồng/m2.  Thậm chí có dự án NƠXH bán với giá cao hơn hẳn nhà thương mại như: Dự án NƠXH Kiến Hưng bán giá chưa bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì là: 13.000.000 đồng/m2. Chỉ cách dự án này chưa đến 2km, nhà thương mại ở đây bán với giá 10,5 triệu đồng/m2.

Lý giải việc giá NƠXH ngày một cao, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước đây NƠXH được khống chế giá dưới 15 triệu đồng/m2 để phù hợp việc người dân vay gói 30.000 tỷ đồng. Nay, giá NƠXH do chủ đầu tư tính, Sở Xây dựng duyệt giá dựa trên cơ sở dự toán, không dựa trên khối lượng. Giá nhà cấu thành bởi nhiều yếu tố như địa điểm, môi trường, hạ tầng xung quanh, thiết kế, vật liệu xây dựng… Nếu dự án nằm trong khu vực nền đất yếu phải đóng cọc sâu, xử lý tốn kém thì giá lại tăng lên. Nếu làm NƠXH 5 - 6 tầng, đi cầu thang bộ thì giá phải thấp hơn nhiều so với làm cao tầng, đi thang máy, có vườn hoa cây xanh, thậm chí có trung tâm thương mại, tầng hầm, nội thất chất lượng cao…Chủ đầu tư làm NƠXH thì hạ tầng cũng phải tính vào giá bán, chưa kể là dự án NƠXH nhưng quy mô hơn 1.000 căn nên tầng hầm nhiều, không phải xây thấp tầng như ngày xưa. Dù giá bán cao nhưng chủ đầu tư làm NƠXH chỉ được phép đặt lợi nhuận là 10%.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2018, 100 dự án chương trình phát triển NƠXH dành cho công nhân khu công nghiệp với quy mô khoảng 41.000 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 2.050.000m2 đã hoàn thành. Ước tính đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để đáp ứng nhu cầu này cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung