Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT: “Tôi muốn sòng phẳng với bà con”

Trên Facebook của mình, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Hùng Võ cho biết sẽ đối thoại với đại diện các hộ dân bị thu hồi đất tại Văn Giang vào chiều 8-11 tại trụ sở cũ của Bộ TN&MT.

. Tại sao ông lại tổ chức cuộc đối thoại với đại diện người dân bị thu hồi đất tại dự án Văn Giang (Hưng Yên)?

+ Trước đây tôi có trả lời trên các phương tiện truyền thông rằng việc thu hồi đất tại Văn Giang là đúng pháp luật. Bộ cũng đã tổ chức đối thoại với người dân Văn Giang nhưng bà con vẫn chưa thỏa mãn. Tôi là người đã ký các tờ trình thực hiện dự án tại Văn Giang và bà con đặt vấn đề sẽ tố cáo nên tôi quyết định đối thoại với bà con.

. Nhưng ông đã về hưu và Bộ TN&MT phải là người giải quyết các kiến nghị của người dân Văn Giang. Vậy Bộ có ý kiến gì về cuộc đối thoại này?

+ Cuộc đối thoại hoàn toàn mang tính chất cá nhân. Tôi có mượn trụ sở cũ của Bộ TN&MT để gặp bà con và trưởng phòng tiếp dân của Bộ TN&MT sẽ chứng kiến cuộc đối thoại.

Tôi muốn giải thích với bà con việc tôi ký tờ trình thực hiện dự án tại Văn Giang không phải với tư cách cá nhân mà tôi ký với tư cách thứ trưởng Bộ TN&MT. Phía Bộ TN&MT có bảo tôi: “Ông ngồi nhà đi, ông không phải đối thoại”. Tôi đã thuyết minh cho các anh ấy rằng nếu tôi không đối thoại, bà con sẽ bảo tôi là người hèn nhát nên các anh ấy hiểu, đồng ý. Tôi nghĩ đối thoại cũng là cách đoàng hoàng. Người tử tế thì phải đối xử với nhau cho tử tế. Có gì mà ngại? Tôi muốn sòng phẳng với bà con và cũng muốn báo chí đến chứng kiến để không còn hồ nghi, thông tin trong vụ Văn Giang cũng không bị nhiễu.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT: “Tôi muốn sòng phẳng với bà con” - 1

Mặt khác, tôi chấp nhận đối thoại với bà con để bà con có thêm thông tin, hiểu hơn ngữ cảnh quy trình thu hồi đất lúc đó, cái lý nó nằm ở đâu. Nếu bà con đối thoại với tôi chưa chịu thì đối thoại tiếp…

Tôi chắc chắn mình không làm gì sai. Tôi chưa bao giờ cầm bất cứ một phong bì nào gắn với việc mình ký, đây là nguyên tắc sống của tôi.

. Ông mong muốn mang thông điệp gì đến cuộc đối thoại?

+ Thứ nhất, tôi mong muốn giúp cho bà con hiểu về pháp luật đất đai. Pháp luật đất đai của VN không phải dễ hiểu và người ta hay tìm những chi tiết nhỏ nhặt để nói rằng vi phạm pháp luật. Việc đầu tiên là làm cho bà con hiểu rõ tính chính đáng của dự án và tôi tin rằng không ai có thể cãi về điều này. Đây là một dự án sử dụng quỹ đất để đổi đất lấy hạ tầng gồm con đường nối Hưng Yên với Hà Nội đi qua Văn Giang, cầu Thanh Trì. Con đường đó sẽ quyết định sự phát triển của Hưng Yên và bà con Văn Giang cũng được lợi… Kế đến, tôi muốn trả lời cho bà con về pháp luật tại dự án Văn Giang.

Vấn đề nữa là thủ tục của dự án (trong ba ngày tỉnh trình lên Bộ, Bộ trình lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ký thu hồi đất). Tôi phải giải thích cho bà con biết trình tự thu hồi đất từ đâu đến đâu. Có thể bà con biết rồi nhưng tôi muốn chính thức nói trước báo giới để bà con biết trình tự vì sao lại được ký nhanh như thế.

Tôi tin rằng cuộc đối thoại sẽ làm bà con hiểu thêm. Bà con có bức xúc trong việc thu hồi đất tại Văn Giang nhưng làm gì để bà con đỡ bức xúc là vấn đề phải chung tay làm, kể cả việc sửa đổi pháp luật…

Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&MT LÊ VŨ ANH TUẤN:

BộTN&MT không liên quan đến việc gặp của ông Võ

Ông Võ chỉ là mượn địa điểm tại trụ sở cũ của Bộ TN&MT để gặp người dân Văn Giang với tư cách cá nhân vì theo ông, nhà ông không đủ chỗ. Bộ không hề sắp đặt cho ông Võ tiếp người dân Văn Giang và ông Võ không phải là người thay mặt Bộ để trả lời công dân. Bộ không liên quan hay có trách nhiệm về việc này. Bộ chỉ tạo điều kiện cho ông Võ mượn một địa điểm để tiếp người dân.

Việc mời người dân, chuẩn bị nội dung, ấn định thời gian đều do ông Võ thực hiện. Đây là một buổi tiếp khách thì đúng hơn. Vì ông Võ giờ là một công dân và ông tiếp những người dân đến với mình. Theo tôi hiểu, ông Võ trước đây là người tham gia soạn thảo Luật Đất đai hiện hành và người dân Văn Giang có những vướng mắc về chính sách đất đai muốn được ông Võ giải thích rõ hơn. Tôi cho rằng đó là buổi gặp để tư vấn.

HOÀNG VÂN

Sẽ có chín người đại diện cho người dân Văn Giang cùng luật sư Trần Vũ Hải (đại diện các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân bị thu hồi đất tại Văn Giang) tham gia đối thoại với ông Võ. Chúng tôi muốn đối thoại với ông Võ vì ông là người phụ trách việc này, nắm thực tế lúc đó để nghe xem đúng sai ở đâu. Trên cơ sở đó các hộ dân Văn Giang sẽ có kiến nghị với cơ quan chức năng để có giải pháp hợp lý, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân chúng tôi.

Ông PHẠM HOÀNH SƠN, người dân Văn Giang (Hưng Yên)

Vụ việc xảy ra lâu nhưng những người có trách nhiệm vẫn còn đó cho dù họ có về hưu. Qua đối thoại cũng là dịp để họ nhìn lại. Nếu họ làm không đúng thì cần phải giải quyết như thế nào để hài hòa lợi ích giữa các bên.

Luật sư TRẦN VŨ HẢI, trợ giúp pháp lý cho các hộ dân bị thu hồi đất tại Văn Giang

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Phú (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN