Ngân hàng Nhà nước: Tỉ giá tăng do tung tin

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 14:40 PM (GMT+7)

Chiều tối 20/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông tin về tình hình thị trường tiền tệ, diễn biến tỉ giá những ngày qua. Tỉ giá tăng chủ yếu do tâm lý, không loại trừ có yếu tố tung tin, đầu cơ, làm giá để trục lợi.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, đánh giá từ cuối năm 2011 đến nay, tình hình tiền tệ và hoạt động NH diễn ra rất tích cực. Mặt bằng lãi suất huy động, cho vay giảm mạnh, thanh khoản và an toàn hoạt động của hệ thống NH đảm bảo, tỉ giá ổn định, niềm tin vào tiền đồng nâng cao.

Ngân hàng Nhà nước: Tỉ giá tăng do tung tin - 1

NHNN đã mua 35 tỉ USD bổ sung vào dự trữ ngoại hối - mức kỷ lục từ trước đến nay.

Trước diễn biến thị trường biển Đông thời gian qua, bà Hồng khẳng định thị trường tiền tệ và hoạt động NH vẫn bình thường, thông suốt. Về tỉ giá, một số thời điểm tỉ giá liên NH có tăng nhưng vẫn dưới mức trần quy định. Ngoài thị trường, tỉ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi.

Cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối.

“Toàn hệ thống NH tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối để phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỉ giá và phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường biện pháp quản lý ngoại hối. Sẽ xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính” – bà Hồng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối, cho biết  từ tuần trước, giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng, giá vàng trong nước diễn biến tăng nhanh hơn so với giá vàng thế giới. “Qua theo dõi, nắm bắt thị trường trong và ngoài nước cho thấy không có những nguyên nhân tác động từ yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do tâm lý đầu cơ, làm giá” – ông Huy nói.

Theo T.Phương (Người lao động)