Ngân hàng không phải cung cấp giao dịch, số dư của khách cho cơ quan thuế

Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 11:30 AM (GMT+7)

Tổng cục Thuế vừa chính thức lên tiếng sau tranh cãi về việc các ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế tại dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Sự kiện:

Ngân hàng

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế Lưu Đức Huy, trên cơ sở tiếp thu ý kiến các bộ, ngành, cơ quan thuế đã chỉnh sửa dự thảo theo hướng các ngân hàng chỉ phải cung cấp với cơ quan thuế thông tin mở tài khoản và số tài khoản của người nộp thuế.

Điều này đồng nghĩa các ngân hàng không phải cung cấp những thông tin khác như số dư tài khoản, thông tin giao dịch của chủ tài khoản như một số lo lắng trước đó.

Trước những nghi vấn về lọt lộ thông tin khách hàng, ông Huy khẳng định, điều này không lo vì cơ quan thuế phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng các luật liên quan trong đó cả Luật các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng không phải cung cấp giao dịch, số dư của khách cho cơ quan thuế - 1

Các ngân hàng không phải cung cấp những thông tin khác như số dư tài khoản, thông tin giao dịch của chủ tài khoản.

Trước đó, việc cung cấp thông tin cho cơ quan thuế đã gây nhiều ý kiến khác nhau trên nghị trường Quốc hội.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) bày tỏ lo ngại bởi theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng Nhà nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản tiền gửi, tài sản gửi của khách hàng. Nếu cung cấp phải  có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và phải được sự chấp thuận của khách hàng.

Nữ đại biểu này cho rằng cần có sự hài hòa giữa hai quy định để không ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của ngân hàng, tránh lạm dụng trong việc yêu cầu cung cấp thông tin, dẫn đến ngân hàng vi phạm pháp luật.

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) thì lại nêu quan điểm, quy định yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế là hợp lý. 

Theo bà, vừa qua các ngân hàng thương mại đã cung cấp thông tin tài khoản doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế cho cơ quan thuế khi có yêu cầu. Song thực tế một cá nhân có nhiều tài khoản khác nhau. Nếu không kiểm soát chặt chẽ các tài khoản này có thể dẫn tới thất thu thuế. 

Ngân hàng có nên cung cấp số dư tài khoản cho ngành thuế?

Chiều 15/11, thảo luận về Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) bày tỏ sự...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Ngân hàng