Ngân hàng không có tình huống bất khả kháng

Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 10:50 AM (GMT+7)

Vụ việc gây rối của một số kẻ quá khích tại Bình Dương khiến các hoạt động của các ngân hàng tại đây phải tăng cường bảo vệ nhưng không có tình huống bất khả kháng.

Ngày 22/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM đã có cuộc gặp gỡ với các ngân hàng trên địa bàn để trao đổi về tình hình của các ngân hàng trong những ngày đầu tháng 5.

Theo ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, tình hình thị trường vàng, ngoại tệ vẫn được duy trì ổn định mặc dù giá vàng trong những ngày gần đây tăng giảm liên tục nhưng doanh số mua-bán vẫn không có gì đột biến. Trong những ngày qua, lượng vàng mua vào trên thị trường là 138,4 nghìn lượng, lượng vàng bán ra đạt 141,05 nghìn lượng.

Hoạt động thu-chi và xử lý tồn quỹ tiền mặt lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng để đáp ứng những nhu cầu của người dân. Những ngày 15, 16 và 19/5 có bội chi nhưng ở mức thấp và đến ngày 20/5 thì trở lại bình thường.

Các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh và văn phòng đại diện tại TP.HCM của Đài Loan, Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Còn đối với các ngân hàng trong nước đặc biệt là tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cũng đã có những biến động nhẹ nhưng đã được các ngân hàng xử lý ngay.

Ngân hàng không có tình huống bất khả kháng - 1

Ngân hàng luôn trong trạng thái sẵn sàng đáp ưng nhu cầu của người dân

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc ngân hàng Sài Gòn (SCB) cho biết, những ngày qua huy động vốn của SCB có biến động nhưng không đáng kể và rơi vào trường hợp những người đầu cơ tiền tệ, lợi dụng tình hình để làm giá với ngân hàng. Tỷ giá những ngày qua giữa ngân hàng và thị trường tự do đã có sự chênh lệch. Có thể họ lấy USD trong ngân hàng ra bán trên thị trường đã tạo nên những biến động nhỏ về tỷ giá.

Lượng khách hàng người Trung Quốc tập trung khá nhiều ở ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nhưng theo ông Phan Đình Tuệ, Phó tổng giám đốc, trong những ngày biến động của tháng 5 vừa qua thì huy động vốn của Sacombank giảm 200-400 tỷ nhưng chúng tôi thấy đó là tiền rút ra để phục vụ sản xuất kinh doanh là chính dù một phần do tác động của vấn đề Biển Đông nhưng không nhiều.

Cũng là ngân hàng phục vụ nhiều khách hàng người Hoa, đại diện của ngân hàng Phương Nam (Southernbank), hoạt động huy động vốn của ngân hàng giảm nhẹ song đến nay đã hoàn toàn bình thường.

Còn về phía ngân hàng Á Châu (ACB) cũng đã có một phòng giao dịch ACB tại khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) đã tạm ngưng giao dịch trong một buổi sáng nhưng buổi chiều đã hoạt động trở lại.

Trước những biến động trên, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN khẳng định, toàn ngành ngân hàng vẫn ổn định và tăng trưởng huy động vốn từ đầu tháng 5 đến nay vẫn tăng 0,5% so với tháng 4, và tăng 3,69% so với đầu năm. Kiều hối về ngân hàng vẫn tăng. NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại để đảm bảo an ninh tiền tệ cũng như sẵn sàng can thiệp vào thị trường vàng, kiểm soát để tỷ giá không biến động quá 2% trong năm nay. Chính phủ, NHNN và các ban ngành cùng nỗ lực chống đầu cơ phá giá tiền đồng, gây hoang mang cho người dân.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, mặc dù trong sự việc tại Bình Dương, một số kẻ quá khích đập phá máy móc, lấy cắp tài sản của DN nước ngoài khiến các hoạt động của các ngân hàng tại Bình Dương phải tăng cường bảo vệ nhưng không có tình huống bất khả kháng. Các ngân hàng tại tỉnh Bình Dương đã cho vay các DN bị thiệt hại khoảng 2.800 tỷ đồng để tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Các DN bị thiệt hại tại các khu công nghiệp đã đề nghị Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội có chế độ tiền lương trong thời gian công nhân nghỉ việc do tạm ngưng hoạt động; Cục Thuế gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân; Cơ quan Hải quan nên làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật trong thời gian tới để thông quan hàng hóa; NHNN cùng các ngân hàng thương mại hỗ trợ những DN bị thiệt hại với lãi suất phù hợp.

Theo Linh Lan (Infonet.vn)