Mối nguy vàng miếng giả từ Trung Quốc

Một công ty Trung Quốc đang công khai rao bán trên mạng loại vàng miếng có lõi bằng kim loại vonfram hay còn gọi là tungsten. Loại vàng giả này đã xuất hiện ở trung tâm tài chính New York, khiến cơ quan điều tra của Mỹ phải vào cuộc.

Trang Business Insider cho biết, kỹ thuật sản xuất vàng miếng giả rất tinh vi, nhưng không khó để mua được những miếng vàng như thế. Trên website của một công ty Trung Quốc có tên ChinaTungsten Online Manu.&Sales Corp., vàng miếng giả có vỏ là vàng, nhưng ruột là volfram - chất thường được sử dụng để làm thép hợp kim và dây đốt trong bóng đèn - đang được rao bán không giấu diếm.

Mối nguy vàng miếng giả từ Trung Quốc - 1

Trang web của công ty Trung Quốc đang rao bán vàng giả lõi volfram - Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, cũng theo Business Insider, loại vàng miếng giả có lõi bằng volfram, không rõ có xuất xứ từ đâu, đã bị phát hiện ở ngay những tiệm vàng đầy kinh nghiệm ở New York.

Theo lời cảnh báo của một đồng nghiệp kinh doanh vàng, ông Ibrahim Fadl, một chủ tiệm vàng ở phố 47 của New York, đã thử cắt một miếng vàng 10 ounce ông mới mua được và phát hiện ra ruột của miếng vàng này chỉ là volfram.

Đây là miếng vàng loại 10 ounce nên có kích thước dày, khiến các loại máy kiểm tra vàng bằng tia X không thể kiểm tra hết phần bên trong của miếng vàng. Chưa kể, các miếng vàng đều được niêm phong và đánh số nên ông Fadl đã mua vào mà không chút nghi ngờ.

Trên website của mình, công ty ChinaTungsten Online Manu.&Sales Corp. quảng cáo rất “nhiệt tình” về công dụng của volfram. Theo công ty này, “người ta đã phát hiện ra rằng, volfram là một chất thân thiện với môi trường, có độ bền và độ cứng cao. Điều quan trọng nhất là khối lượng riêng volfram ở mức 19,25g/cm3 cũng gần giống như khối lượng riêng của vàng ở mức 19,3g/cm3. Những ưu điểm này giúp cho vàng miếng lõi volfram trở thành sản phẩm thay thế tuyệt vời đối với vàng miếng thật đắt tiền”.

Ngoài sản phẩm vàng miếng giả có “nhân” volfram, công ty này còn trưng rất nhiều sản phẩm khác có vỏ là vàng nhưng ruột là volfram như chặn giấy mạ vàng, gạch vàng, đồng xu vàng, trứng vàng… Công ty này cũng thản nhiên sử dụng từ “fake” (giả) để chỉ những sản phẩm này.

Tuy nhiên, những “công dụng” của vàng miếng giả mà ChinaTungsten Online Manu.&Sales Corp. giới thiệu không bao gồm việc sử dụng sản phẩm này để lừa đảo, trục lợi.

Công ty này gợi ý, “nếu bạn là một nhà môi giới chứng khoán, sếp ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm, bạn có thể sử dụng miếng volfram mạ vàng của ChinaTungsten có khắc tên công ty bạn để kỷ niệm các khách hàng VIP. Đây là một món quà rất sang mà lại không tốn kém nhiều, và cũng có thể thu hút thêm khách hàng đến với bạn.

Vàng miếng lõi volfram là lựa chọn tốt nhất nếu bạn là một nhà kinh doanh vàng và tham gia vào một hội chợ hoặc phải trưng bày sản phẩm vàng của mình ở gian hàng triển lãm. Trong trường hợp bạn lo vàng thật bị mất cắp, bạn có thể chọn sử dụng miếng volfram mạ vàng để giảm thiểu sự mất mát”.

“Đây là một sự sỉ nhục. Nghề kinh doanh vàng được xây dựng trên cơ sở niềm tin”, ông Fadl - nhà kinh doanh vàng ở New York bị “dính chưởng” vàng giả - than thở về lô vàng giả trị giá 100.000 USD mà ông mua phải.

Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Mật vụ Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc, nhưng ông Fadl lo ngại rằng, nhà chức trách khó có thể kiểm soát được nạn vàng giả vì mức độ lợi nhuận hấp dẫn nhất là trong bối cảnh giá vàng đang cao như hiện nay. Mỗi ounce vàng hiện có giá khoảng 1.770 USD, trong khi 1 ounce volfram chỉ có giá 360 USD.

Ông Fadl cho biết, ông mua phải số vàng giả trên từ một khách quen người Nga và người trước đây từng mua vàng của ông. Nhưng ông Fadl cũng không rõ tên của khách hàng này và ông ta cũng đã đi về Nga.

Đây không phải lần đầu tiên việc vàng miếng giả bị nhồi kim loại rẻ tiền bị phát hiện. Theo Business Insider hồi tháng 3 vừa qua, các cư dân mạng đã xôn xao khi phát hiện những miếng vàng loại 1 kg có lõi là volfram. Năm 2010 cũng xuất hiện loại vàng giả tương tự ở Đức.

Ông Fadl cho rằng, các tiệm vàng ít tiếng tăm ở New York có thể cũng không ngại chuyện bán vàng giả cho khách. Bởi vậy, công ty sản xuất vàng Manfra, Tordell & Brookes của Thụy Sỹ cảnh báo khách hàng chỉ nên mua vàng từ những nhà cung cấp uy tín để tránh mua phải vàng giả.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung