Mỏ vàng hoạt động trở lại dù vẫn nợ thuế

Mở cửa trở lại từ 1/10, nhưng Nhà máy vàng Bồng Miêu (Quảng Nam) mới chỉ có 1/3 cán bộ, công nhân được đi làm trở lại. Phía công ty cũng chưa cam kết thời hạn trả nợ khoản thuế gần 300 tỷ đồng.

Chỉ 1/3 công nhân cũ có việc

Sau hai tháng thất nghiệp, phải làm thuê cho các cơ sở cơ khí tư nhân, từ 1/10, anh Nguyễn Văn Nhạn, bộ phận giám sát cơ khí, nhà máy vàng, Công ty vàng Bồng Miêu đã được đi làm trở lại. Sau một thời gian đóng cửa, máy móc hư hỏng nhiều, 10 công nhân khác trong tổ của anh Nhạn đang phải sửa chữa, phục hồi các đường ống rỉ rét, những thiết bị chính phục vụ cho dây chuyền sản xuất.  

Năm 1997, Tập đoàn Besra VN được quyền khai thác mỏ vàng Bồng Miêu và đến năm 1999, tiếp tục được khai thác vàng ở Phước Sơn (huyện Phước Sơn - Quảng Nam). Từ năm 2005, kết quả thăm dò cho thấy trữ lượng vàng ở mỏ này khoảng 12.388 kg.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu tính giá vàng rẻ nhất là 30 triệu đồng/lượng, với gần 7 tấn vàng ròng đào được tại hai mỏ vàng trong thời gian, công ty đã thu về  5.000 tỷ đồng, song vẫn nợ đầm đìa thuế là điều khó chấp nhận! 

Tuy nhiên, thay vì làm ba ca, nhà máy hiện chỉ chạy một ca/ngày. Do vậy, chỉ khoảng 100 công nhân được gọi lại làm việc, bằng 1/3 nhân sự trước đây. Như bộ phận nghiền sàng tại mỏ vàng mới lèo tèo ba công nhân trực tiếp vận hành hệ thống dây chuyền, máy móc.

Anh Lê Thanh Vân, công nhân bộ phận này cho biết, lúc cao điểm, bộ phận này có đến 16 người, làm liên tục ba ca/ngày. Giờ các dây chuyền sản xuất mới chạy khoảng 100 tấn quặng/ngày nên nhà máy cũng mới huy động số ít người chủ chốt và cũng chỉ làm mỗi ngày một ca.

Anh Vân nhận định: “Khoảng đầu tháng 11 tới, mỏ vàng sẽ có sản phẩm lại, lúc đó hy vọng mọi công nhân đều có thể trở lại làm việc”. 

Mỏ vàng hoạt động trở lại dù vẫn nợ thuế - 1

Cán bộ, công nhân làm việc trở lại ở mỏ vàng Bồng Miêu

Tại bộ phận bảo trì điện, anh Hồ Duy Liêm - người có ngót chục năm gắn bó với mỏ vàng Bồng Miêu cùng tốp kỹ sư, thợ điện ráo riết khắc phục những thiết bị điện bị hư hại. Theo anh Liêm, làm lại ai cũng mừng vì có việc, có thu nhập. Song anh cũng lo cho gần 15 người cùng tổ vẫn đang phải chờ được gọi lại. 

Theo nhiều công nhân, lúc hai mỏ vàng Bồng Miêu, Phước Sơn đóng cửa, hàng ngàn người lao động thất nghiệp. Không ít người trở thành “vàng tặc” khai thác vàng trái phép (Báo Giao thông có bài phản ánh). Anh Nhạn chia sẻ, mừng nhất là các khoản lương, bảo hiểm cũng như các khoản phụ cấp đều được Công ty trả đầy đủ. 

Chưa cam kết thời hạn trả nợ thuế

Trao đổi với PV Báo Giao thông, chị Nguyễn Thị Như Lê, phụ trách truyền thông Tập đoàn Besra Việt Nam cho hay: “Dự kiến, sau 3 đến 6 tháng tái hoạt động, mỏ vàng mới có thể quay lại mức sản lượng bình thường như trước khi chưa bị ảnh hưởng của bão lũ hồi cuối năm 2013. Lãnh đạo Tập đoàn Besra Việt Nam nỗ lực vượt khó, cam kết thực hiện các nghĩa vụ như giải quyết tình hình lao động, an ninh trật tự và an sinh xã hội cho địa phương”.

Theo chị Lê, trước mắt, 100 cán bộ, công nhân tại các bộ phận hầm mỏ, nhà máy được gọi trở lại làm việc và sẽ nhân lên khi sản xuất ổn định.

Theo thống kê của Cục thuế Quảng Nam, số nợ đọng thuế hai Công ty TNHH Vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn cùng thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam lên đến hơn 300 tỉ đồng, trong đó, chỉ riêng Vàng Phước Sơn hơn 258 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh Quảng Nam nhiều lần phải thực hiện cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với hai công ty. Trước các biện pháp của cơ quan thuế, cuối tháng 7, hai công ty vàng lần lượt thông báo ngừng hoạt động. 

Theo Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam Lương Đình Đường, việc cưỡng chế thuế không phải bắt buộc công ty ngừng hoạt động. Khi thời hạn phong tỏa tài khoản ngân hàng của Công ty Vàng Bồng Miêu hết hiệu lực (7/9), mỏ vàng này tái hoạt động là quyền của doanh nghiệp. Tương tự, Vàng Phước Sơn có thể hoạt động trở lại từ ngày 7/5/2015 tới. Cơ quan chức năng của Quảng Nam sẽ tạo điều kiện cho Công ty này thực hiện các nghĩa vụ về thuế và cam kết giải quyết việc làm cho người lao động. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nga Dương (Giao thông vận tải)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN