Microsoft dự định chi 40 tỷ USD mua lại cổ phiếu

Tập đoàn sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft vừa công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu của mình với ngân sách dự chi lên tới 40 tỷ USD, nâng số cổ phần công ty sở hữu lên 22%.

Theo thông cáo báo chí của Microsoft, chương trình mua lại này sẽ không có thời hạn hết hạn. Cổ tức của công ty hàng quý sẽ được tăng lên mức 28% một cổ phần, trả vào ngày 12 tháng 12.

Matthew Hedberg, chuyên gia phân tích của RBC Capital Markets nhận định đây là một động thái đúng đắn của công ty dành cho các nhà đầu tư, cho dù kế hoạch mua lại cổ phiếu này sẽ còn dấy lên nhiều câu hỏi. “Sẽ tốt hơn nhiều nếu họ công bố thêm các thông tin về thời điểm diễn ra hoạt động mua lại này. Càng sớm thì càng tốt.”

Microsoft dự định chi 40 tỷ USD mua lại cổ phiếu - 1

Microsoft công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu của mình với 40 tỷ USD (Ảnh: Bloomberg)

Quy  mô của chiến dịch mua lại cổ phiếu của Microsoft nhỏ hơn quy  mô chiến dịch mua lại mới được công bố gần đây của Apple, với tổng số tiền lên tới 50 tỷ USD. Cũng như Microsoft, Apple có quá nhiều lượng tiền mặt nằm ở nước ngoài, điều này gây trở ngại cho việc trả cổ tức cũng như mua lại cổ phiếu.

Hedberg nhận định “Họ có đủ lượng tiền mặt và khả năng đáp ứng của dòng tiền sẵn có để chi trả cổ tức. Vì vậy tôi hy vọng rằng họ không cần huy động thêm vốn. Nhưng nếu thời gian gấp gáp, Microsoft có thể phải vay vốn cho kế hoạch này”.

Microsoft đang phải đối mặt với sự thay đổi từ thị trường máy tính cá nhân, nơi mà Windows và phần mềm Office của họ thống lĩnh sang điện thoại và các ứng dụng trên nền tảng web. Trong khi các sản phẩm truyền thống của Microsoft giữ nguyên lợi nhuận, hãng đang mở rộng sang các lĩnh vực khác nhưng hiện vẫn chưa đạt được nhiều thành công như kỳ vọng.

Theo công bố của Microsoft trong tháng bảy vừa qua, doanh thu quảng cáo từ công cụ tìm kiếm Bing và một số dịch vụ online khác chịu lỗ tới 1,28 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30 tháng 6. Ngày hôm nay, Microsoft vừa cho ra mắt thiết kế mới của website Bing, một nỗ lực để cạnh tranh với gã khổng lồ Google.

Cùng với cuộc vật lộn với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường smartphone và máy tính bảng, Microsoft đang định vị lại chiến lược của mình cũng như tìm một CEO khác thay thế Steve Ballmer, người điều hành công ty từ năm 2000. Microsoft cũng mới đạt được thỏa thuận mua Nokia Oyj với giá 7,2 tỷ USD để hướng tới thị trường điện thoại di động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (Theo Bloomberg) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN