Microsoft mua Nokia: Cổ phiếu Nokia tăng 45%

Cổ phiếu của Nokia đã tăng 45% ngay đầu giờ giao dịch ngày thứ 3, mức tăng kỷ lục từ trước đến nay của hãng di động Phần Lan.

Cổ phiếu Nokia tăng 45% ngay từ đầu phiên

Mở cửa phiên giao dịch ngày 3/9, cổ phiếu Nokia (HEL:NOK1V) bất ngờ tăng mạnh lên 4,3 euro, tăng 45% so với chốt phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft giảm nhẹ ngay trong những phút đầu giao dịch, để mất 5,2% xuống còn 31,75 USD.

Với mức tăng này, giá cổ phiếu Nokia đã vươn lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2012, theo FactSet. Giá cổ phiếu Nokia tăng đột biến ngay sau khi hãng di động Phần Lan nhượng lại mảng thiết bị và dịch vụ cho gã khổng lồ Microsoft với giá 5,44 tỷ euro (7,17 tỷ USD).

Microsoft mua Nokia: Cổ phiếu Nokia tăng 45% - 1

Giá cổ phiếu Nokia bất ngờ tăng 45% ngay sau khi nhượng lại mảng thiết bị và dịch vụ cho gã khổng lồ Microsoft (Ảnh: DavidJones_IG)

Như một phần của thỏa thuận này, ông Stephen Elop, sẽ từ chức CEO của Nokia và chuyển về làm việc tại Microsoft với vai trò Phó chủ tịch Phụ trách thiết bị và dịch vụ. Stephen Elop cũng được xem là ứng cử viên sáng giá để thay thế cho CEO sắp nghỉ hưu của Microsoft,  ông Steve Ballmer, người đang nỗ lực tái cơ cấu Microsoft thành một công ty cung cấp cả dịch vụ lẫn thiết bị như Apple.

Mặc dù tăng đột biến trong phiên giao dịch ngày thứ 3, Nokia vẫn để mất hơn 90% giá trị cổ phiếu kể từ đỉnh điểm năm 2000, sau khi bị các đối thủ Mỹ và Hàn Quốc liên tiếp vượt mặt.

Hãng sản xuất điện thoại Phần Lan này từng nắm giữ 40% thị phần điện thoại toàn cầu vào năm 2008 và duy trì vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp di động trong suốt 14 năm. Tuy nhiên, thị phần của hãng đã tuột dốc thảm hại xuống còn 15,8% trong quý 2 năm 2013 và để mất ngôi vị nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới vào tay Samsung vào năm 2012.

Microsoft mua Nokia: Cổ phiếu Nokia tăng 45% - 2

Stephen Elop, CEO của Nokia sẽ "đầu quân" cho Microsoft, phụ trách mảng thiết bị và dịch vụ của hãng di động Mỹ (Ảnh: AFP/Getty Images)

Giải mã tâm lý nhà đầu tư

Tại sao nhà đầu tư đánh giá cao quyền lợi Nokia trong thỏa thuận này đến vậy?

Động thái mua lại Nokia có thể coi là sự cứu giúp của Microsoft, khi thị phần của Nokia ngày càng suy yếu và "hụt hơi" trước sự bùng nổ của các dòng điện thoại smartphone.  Ngay sau khi thỏa thuận hoàn tất,  Nokia sẽ thoát khỏi cơn ác mộng kinh doanh thiết bị và dịch vụ thất bại của mình. Trong khi đó, công ty vẫn giữ lại những mảng giá trị cốt lõi bao gồm hạ tầng mạng viễn thông NSN, dịch vụ bản đồ HERE và các bằng sáng chế. Hơn nữa, Microsoft sẽ rót 7,2 tỷ USD tiền mặt để xử lý các vấn đề nội tại của nhà sản xuất di động Phần Lan này.

Đó là chưa kể, Microsoft sẽ tăng biên chế của mình thêm khoảng 32.000 nhân viên từ Nokia trong khi bộ máy nhân sự của Nokia thu hẹp chỉ còn 24.000 nhân viên. Có thể nói, đây là giải pháp cắt giảm chi phí tuyệt vời dành cho Nokia.

Trong khi đó, Ishaq Siddiqi, chiến lược gia thị trường tại ETX Capital, đã gọi thỏa thuận này là " hai bên cùng có lợi". Thậm chí, phần lợi ích có phần nghiêng về Microsoft nhiều hơn, khi hãng này đã trả mức giá thấp hơn so với thỏa thuận mua Skype vào năm 2011 với 8,5 tỷ USD. Đây là thương vụ mua bán lớn thứ hai trong lịch sử hoạt động của Microsoft. Còn với Nokia, đây là dấu chấm hết cho hơn 30 năm sản xuất các thiết bị cầm tay, vốn từng khiến hãng trở thành nhà sản xuất điện thoại di động thống trị thế giới ", ông nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Huệ (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN