Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

McDonald's bị tố trốn 1 tỷ Euro tiền thuế

Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 10:59 AM (GMT+7)

Hiệp hội Công nhân London và một tổ chức từ thiện đã tố cáo McDonald's trốn khoảng 1 tỷ Euro tiền thuế (khoảng 1,1 tỷ USD) trong giai đoạn 2009-2013 bằng cách định tuyến doanh thu thông qua một đơn vị ở Luxembourg và kêu gọi Ủy ban Châu Âu điều tra.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Việc trốn nộp thuế cho công ty thuế đã trở thành một vấn đề chính trị “nóng” ở Châu Âu và ban hành pháp EU đã mở các cuộc điều tra về giao dịch thuế mà một số nước đã cắt với công ty đa quốc gia, bao gồm giao dịch giữa Luxembourg và hãng xe Fiat và nhà bán lẻ trực tuyến Amazon.com.

McDonald's bị tố trốn 1 tỷ Euro tiền thuế - 1

Hiệp hội Công nhân London và một tổ chức từ thiện đã tố cáo McDonald's trốn khoảng 1 tỷ Euro tiền thuế (khoảng 1,1 tỷ USD)

Tổ chức Umbrella đại diện cho hàng triệu lao động tại Hoa Kỳ, Châu Âu và tổ chức từ thiện War on Want, đã kêu gọi Ủy ban mở rộng cuộc điều tra bao gồm cả vụ việc trốn thuế của McDonald's.

Liên đoàn dịch vụ công của Liên đoàn Châu Âu và Nghiệp đoàn Quốc Tế của nhân viên dịch vụ cho biết, McDonald's trốn tiền thuế bằng việc các nhà hàng thực hiện thanh toán tiền bản quyền khấu trừ thuế tương đương với 5% doanh thu cho một công ty con bị đánh thuế nhẹ ở Luxembourg.

Văn phòng Châu Âu của McDonald's đã không có phản ứng gì khi Reuters yêu cầu bình luận. Trước đây, các công ty cho biết họ theo các quy định thuế trong các phán quyết có hiệu lực khác nhau.

Năm 2012, một cuộc điều tra của Reuters cho thấy các nhà hàng thức ăn nhanh bao gồm: Burger King, Subway, McDonald's đã giảm hóa đơn thuế tại Châu Âu bằng việc các nhà hàng gửi thanh toán tiền bản quyền cho việc sử dụng các nhãn hiệu và bí quyết để thể chế thuế thấp.

Tài liệu lưu trữ ở Luxembourg cho thấy, McDonald's Châu Âu Franchising Sarl, nhận được hơn 1 tỷ USD trong chi phí từ nhượng quyền và các công ty con của McDonald's trên khắp Châu Âu vào năm 2013.

Công ty đã trả 1,4% trên lợi nhuận của 288 triệu USD năm 2013. Các nhóm lao động cho biết mức thuế xuất thấp là do trốn thuế để khai thác quyền sở hữu trí tuệ, mặc dù công ty cũng có thể được hưởng lợi từ việc nhiều công ty con hoạt động thông qua chi nhánh ở Thụy Sỹ.

Bằng cách chuyển lợi nhuận liên quan đến bằng sáng chế hoặc nhãn hiệu cho các chi nhánh hoặc công ty con của Thụy Sĩ, các công ty sẽ chỉ phải trả thuế với mức xuất thuế thấp, các luật sư đã nói với Reuters.

Các nhóm xã hội dân sự cho biết, McDonald's bị cáo buộc trốn 1 tỷ Euro tiền thuế và chỉ rõ số tiền cần phải trả cho bản quyền phát minh nếu nó được sử dụng ở các quốc gia như Pháp và Anh và nộp thuế ở tại các quốc gia đó.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang