Lợi ích nhóm làm “khó” ngân hàng

“Lợi ích nhóm là cái rào cản lớn nhất trong quá trình tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng. Người dân hết sức cảnh giác đối với các thế lực thù địch tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận”. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình phát biểu tại chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối 7/10.

Trong thời quan qua, một trong những vấn đề được quan tâm là tình trạng thắt chặt tiền tệ trong hệ thống NH khiến tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng, DN bị lâm vào tình cảnh khó khăn về vốn, sản xuất đình trệ dẫn tới phải giải thể, phá sản.

Thống đốc Bình cho rằng, mục tiêu trong năm 2012 và những năm tiếp theo là đảm bảo tăng trưởng hợp lý và ổn định an sinh xã hội. Trong thời gian qua, không phải chính sách tiền tệ của NH quá thắt chặt. Bằng chứng là lãi suất liên tục giảm nhanh, mạnh, thanh khoản NH rất lớn. Có thể nói chính sách điều hành tiền tệ đang được điều hành một cách chặt chẽ, linh hoạt. Theo Thống đốc NHNN, DN gặp khó khăn là việc chúng ta đã lường trước được. Đó là cái giá phải trả để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Vấn đề khác cũng đang được hết sức quan tâm hiện nay là xuất hiện tình trạng lợi ích nhóm trong quá trình tái cấu trúc NH. Chia sẻ về vấn đề này, Thống đốc Bình cho rằng, những năm qua hệ thống NH phát triển rất mạnh, có thể nói là phát triển quá nóng. Việc quản lý đối với NH còn nhiều bất cập, lỗ hổng. Bên cạnh đó hoạt động thanh tra giám sát không phát huy được hiệu quả, thậm chí còn buông lỏng. Từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy mà hôm nay chúng ta phải chấn chỉnh, đó là lợi ích nhóm.

“Lợi ích nhóm có thể thao túng NH. Có những NH chỉ một hoặc hai cá nhân chi phối, dư nợ từ 70 – 90% phục vụ cho một số đối tượng đó. Đặc biệt nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả, gây thất thoát vốn đối với NH, từ đó buộc NH phải thực hiện tái cơ cấu”.

Thống đốc Bình cũng cho rằng, phần lớn các NH nhận thức được vấn đề, và phối hợp với NHNN đưa ra phương án xử lý. Nhưng bên cạnh đó còn có những bộ phận cổ đông hoặc nhóm cổ đông chống đối. Trước mặt họ chấp nhận nhưng bên ngoài lại cấu kết với những phần tử xấu đưa tin thất thiệt, nhằm bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bóp méo thực tế tái cấu trúc NH. Từ đó gây hoang mang trong dư luận, gây hoài nghi trong cán bộ lãnh đạo các cấp vào chương trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng để làm cho cơ quan quản lý chùn bước trong việc xử lý những sai phạm. Những tin đồn về các nhóm lợi ích trong quá trình tái cơ cấu xuất hiện từ đó.

“NHNN nhận thức rất rõ vấn đề lợi ích nhóm là cái rào cản lớn nhất trong quá trình tái cấu trúc lại hệ thống NH. Ngay từ đầu chúng tôi xác định phải kiên quyết đấu tranh chống lại lợi ích nhóm. Qua đợt kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, ban cán sự Đảng NHNN đã kiểm điểm hết sức sâu sắc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận không có lợi ích nhóm trong hệ thống Đảng, NHNN cũng như từng cá nhân trong ban cán sự Đảng NHNN. Chúng tôi kiên quyết không lùi bước trong việc đấu tranh chống lợi ích nhóm để xử lý được các NH yếu kém, mang lại sự lành mạnh cho tổ chức tín dụng” ” – Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Trước thực trạng “bầu” Kiên và nhiều cán bộ lãnh đạo khác trong các tổ chức tín dụng bị bắt, gây hoang mang trong dư luận, thống đốc Bình một lần nữa khẳng định chủ trương tái cấu trúc ngân hàng là phải đảm bảo lành mạnh, an toàn cho các tổ chức tín dụng. Cá nhân nào trong hệ thống các tổ chức tín dụng nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm.

Đối với những tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong dư luận, Thống đốc Bình chia sẻ: “Quần chúng nhân dân không có gì phải hoang mang, vì cơ quan quản lý pháp luật đã có đầy đủ các phương án để xử lý tất cả các hệ lụy. Tôi đề nghị người dân hết sức cảnh giác đối với các thế lực thù địch tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận. Đồng thời phải tin tưởng vào sự vận hành của cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt của NHNN”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN