Làn sóng sáp nhập có thể lên tới 20 tỷ đô

Trong 5 năm tới Việt Nam sẽ đón tiếp làn sóng sáp nhập (M&A) lần thứ 2 với giá trị dự báo lên tới khoảng 20 tỷ đô la Mỹ.

Thông tin này được ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng ban tổ chức Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập (M&A) 2014 tại họp báo trước thềm Diễn đàn M&A sáng 17/7/2014.

Ông Tuấn cho biết, trong giai đoạn 2008-2013 số thương vụ M&A tăng trưởng khá cao, từ mốc 1 tỷ USD năm 2008 lên mức 5 tỷ USD năm 2013. Sau giai đoạn thứ nhất với tổng giá trị 15 tỷ USD, hoạt động M&A tại Việt Nam được dự báo sẽ bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ hơn, với giá trị khoảng 20 tỷ USD.

Làn sóng sáp nhập có thể lên tới 20 tỷ đô - 1

“Đây là kênh đầu tư rất hiệu quả, những năm tới các thương vụ sáp nhập M&A sẽ không còn mang tính chất sự vụ mà trở thành chiến lược đầu tư, là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, tăng hiệu quả cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế”- ông Tuấn nói.

Theo ông Đặng Xuân Minh – Tổng giám đốc Công ty AVM, riêng trong năm 2013 có khoảng 478 thương vụ M&A các doanh nghiệp nước ngoài mua lại doanh nghiệp Việt Nam, trong khi chỉ có 6 thương vụ doanh nghiệp Việt Nam mua lại doanh nghiệp ngoại. “Số lượng doanh nghiệp Việt mua lại doanh nghiệp ngoại khá khiêm tốn” – ông Minh nói. Tuy nhiên, vị này cũng kỳ vọng với sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam thì trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều tên tuổi doanh nghiệp nội mua lại đối tác ngoại.

Chính vì thế, 5 năm tới đây Việt Nam sẽ đón làn sóng M&A thứ 2 trên thị trường Việt Nam, bởi đây là giai đoạn mà chương trình cổ phần hóa DNNN diễn ra mạnh mẽ chưa từng có. Hiện các nhà đầu tư đang chứng kiến các cuộc IPO của nhiều DNNN quy mô lớn như Vietnam Arilines, MobiFone… đây là nguồn hàng quan trọng cho các thương vụ M&A và lựa chọn đối tác chiến lược.

Làn sóng mới này được chờ đợi với giá trị ước đạt 20 tỷ USD, tăng hơn 30% so với giai đoạn thứ nhất. Các ngành dự báo sẽ có những thường vụ M&A lớn gồm ngân hàng, sản xuất tiêu dùng, bất động sản, công nghệ thông tin, vận tải – logistic…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Giang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN