Lại xôn xao vì vàng giả

Đã xuất hiện vàng giả SJC loại 1 lượng tại Việt Nam. Hiện SJC đã báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM và cơ quan công an để có biện pháp can thiệp

Phiên giao dịch đầu tuần (ngày 24-9), sau khi tuột khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước dao động quanh mốc 46,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm hơn 10 USD/ounce, xuống vùng 1.762 USD/ounce (tương đương 44,4 triệu đồng/lượng). Thị trường vàng không sôi động về giá nhưng vẫn tiếp tục xôn xao trước thông tin vàng giả.

Nguồn gốc từ phía Bắc

Vài ngày trước, một cửa hàng vàng thương hiệu lớn tại quận Manhattan, New York - Mỹ đã phát hiện miếng vàng 10 ounce trị giá hàng chục ngàn USD là vàng giả. Miếng vàng bên ngoài trông y như thật khi có cả số seri, giấy chứng nhận… nhưng khi đục lõi bên trong lại là miếng kim loại bằng tungsten (hay còn gọi là vonfram).

Theo Business Insider, chủ nhân của miếng vàng giả này sau khi nghe tin đồn vàng giả đang xuất hiện trên thị trường đã kiểm tra và phát hiện sự việc. Miếng vàng giả được độn một lớp vàng thật khá dày đủ để qua mặt cả máy kiểm tra tia X, nặng tương đương vàng thật cùng kích cỡ…

Trước đó, vàng giả làm từ tungsten cũng xuất hiện ở một số nước khác. Kinh ngạc hơn, loại vàng giả này được phát hiện từ Trung Quốc khi một công ty sản xuất vàng giả rao bán công khai trên mạng để làm quà tặng, đồ trang trí... Vàng giả hệt như thật, qua mặt được cả các cách kiểm tra thông thường như phản ứng hóa học, cân trọng lượng hay tia X…

Gần đây, thị trường vàng trong nước cũng xôn xao khi xuất hiện vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC bị làm giả. Nếu vài tháng trước, chỉ có vàng SJC loại 2 chỉ bị phát hiện làm nhái, giả thì nay một số tiệm vàng phát hiện cả vàng miếng SJC loại 1 lượng cũng bị làm giả. Theo một số công ty vàng lớn, loại vàng giả thương hiệu SJC này được sản xuất khá tinh vi, rất khó phát hiện nếu nhân viên thiếu kinh nghiệm và không kiểm tra kỹ.

Đây không phải lần đầu thị trường xuất hiện vàng giả hiệu SJC. Hồi tháng 8-2010, vàng miếng giả thương hiệu SJC từng được phát hiện khi một người đem 25 lượng vàng nhái SJC đi bán. Lần này, theo giới kinh doanh vàng, số lượng vàng miếng giả SJC khá nhiều.

Một người am hiểu tình hình vàng giả cho biết tuy không thể công bố số lượng cụ thể vàng SJC giả, nhái nhưng con số này khá nhiều, nhất là khi lợi nhuận thu được từ việc gian lận này là khổng lồ do giá vàng trong nước quá cao so với thế giới. Nguồn tin này cho biết vàng giả có nguồn gốc từ biên giới phía Bắc… Hiện SJC đã báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM và cơ quan công an để có biện pháp can thiệp.

Lại xôn xao vì vàng giả - 1

Hiện một số tiệm vàng tại TPHCM yêu cầu khách bán vàng SJC phải lột bao bì để kiểm tra chất lượng hoặc từ chối mua nếu bao bì cũ, rách... 

“Bắt chẹt” người bán

Ngay khi có thông tin vàng miếng SJC giả tái xuất hiện, thị trường vàng lập tức phản ứng. Ngân hàng Á Châu (ACB) ngừng thu mua vàng miếng SJC để chờ được cung cấp các dấu hiệu phân biệt vàng SJC thật - giả. Phải đến khi nhận được cách thức phân biệt từ Công ty SJC, ACB mới giao dịch vàng miếng này trở lại.

Trong khi đó, đến chiều 23-9, một số nơi như Công ty Vàng bạc Đá quý Hà Nội (SJC Hà Nội), thuộc Tập đoàn DOJI, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu… yêu cầu khách hàng bán vàng SJC phải cung cấp hóa đơn hoặc ngừng mua vào.

Liên hệ đến SJC Hà Nội, nhân viên ở đây cho biết muốn bán vàng SJC, khách hàng phải có hóa đơn mua vàng trước đó hoặc để công ty kiểm tra vàng cụ thể. Nhân viên Bảo Tín Minh Châu cho biết hệ thống đã ngừng giao dịch vàng SJC từ vài ngày nay do lo ngại vàng giả và chưa biết khi nào mới thu mua trở lại.

Chiều 24-9, một số tiệm vàng tại TPHCM vẫn tỏ ra khá lo lắng và thận trọng giao dịch vàng miếng. Anh Thanh, chủ tiệm vàng trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, cho biết dù chưa gặp phải vàng SJC giả nhưng rất lo lắng, thấy khách lạ đến bán vàng không dám mua. Một số tiệm vàng khác cũng dò hỏi nhau về tình hình vàng miếng SJC giả và cách phòng ngừa.

Chẳng hạn, với vàng SJC bao bì mới bằng kim tuyến thì thu mua bình thường. Còn các loại bao bì cũ, bao bì bị rách hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, nhiều tiệm vàng từ chối mua hoặc yêu cầu phải tháo bao bì ra rồi kiểm tra kỹ miếng vàng… Một số tiệm vàng cho hay với vàng miếng SJC móp méo, cong vênh hoặc trầy ở góc cạnh, khách hàng bị trừ từ 200.000 - 300.000 đồng/lượng, thậm chí có tiệm vàng trừ tới… 1,5 triệu đồng/lượng.

Đẩy khó cho người bán vàng là cách một số công ty vàng đang áp dụng để đối phó trước thông tin vàng SJC giả. Trong đó, giao dịch vàng SJC phải có hóa đơn là điều quá lạ với khách hàng. Lâu nay, hàng ngàn người dân đến tiệm vàng chỉ hỏi mua vàng SJC, trả tiền và nhận vàng. Chủ tiệm vàng, các công ty kinh doanh vàng hầu như không xuất hóa đơn và người mua cũng không có nhu cầu. Ngay tại trụ sở Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở TPHCM, lâu nay cả nhân viên, người đến giao dịch vàng cũng ít có thói quen lấy hóa đơn.

Mua vàng nên lấy hóa đơn

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết hiện nay, các đối tượng làm vàng giả rất tinh vi; khuôn đúc, kỹ thuật hiện đại giúp chúng sản xuất vàng giả như thật. Vì vậy, không phải tiệm vàng, người dân nào cũng dễ dàng phát hiện vàng giả. Đại diện một công ty vàng cho rằng dù mua vàng lấy hóa đơn “không giống ai” nhưng trong giai đoạn này, người dân nên mua vàng ở nơi uy tín, lấy hóa đơn và yêu cầu ghi rõ số seri để có cơ sở giải quyết khi gặp vàng giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Phương (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN