Lãi suất ngân hàng nên giảm về 9 - 10%/năm

Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương với đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến dẫn đầu ngày 25/9.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh Đà Nẵng, đến cuối tháng 9, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước thực hiện 53.500 tỉ đồng, tăng 9,33% so với cuối năm 2012. Trong đó, huy động vốn bằng đồng Việt Nam (VNĐ) đạt 49.500 tỉ đồng, tăng 10,6%; huy động vốn bằng ngoại tệ ước thực hiện 4.000 tỉ đồng, giảm 4,28% so với năm 2012.

Lãi suất ngân hàng nên giảm về 9 - 10%/năm - 1

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến phát biểu tại buổi làm việc chiều 25/9 với lãnh đạo HĐND, UBND TP Đà Nẵng, Chi nhánh NHNN và các NH thương mại trên địa bàn TP chiều 25/9 (Ảnh: HC)

Dư nợ cho vay cũng tăng 4,46% so với cuối năm 2012, ước thực hiện 53.000 tỉ đồng. Đối tượng vay chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 31%). Trong đó, dư nợ cho vay bằng VNĐ ước thực hiện 46.100 tỉ đồng, tăng 7,08%; cho vay bằng ngoại tệ ước đạt 6.900 tỉ đồng, giảm 10,24% so với cuối năm 2012

Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh Đà Nẵng nhận định, huy động vốn bằng VNĐ chủ yếu ở khu vực dân cư (12,39%) và có xu hướng tăng dần qua các tháng, cho thấy gửi tiền vào hệ thống NH vẫn đang là kênh đầu tư được người dân lựa chọn. Trong khi đó, tiền gởi NH bằng ngoại tệ và cho vay bằng ngoại tệ đều có xu hướng giảm dần đã chứng thực sự thành công của chính sách xiết chặt ngoại tệ, chống đô la hóa, vàng hóa.

Đáng chú ý, theo NHNN chi nhánh Đà Nẵng, với sự quyết liệt của chính quyền TP, hiện lãi suất cho vay bình quân bằng VNĐ đối với tất cả các thành phần kinh tế trên địa bàn đã giảm về mức 12,06%/năm so với 14,26%/năm ở các tháng cuối năm 2012, tăng từ 25% lên 72% tổng dư nợ. Trong đó, ngoài các khoản nợ bất động sản, chứng khoán vẫn còn ở mức lãi suất cao thì thực nợ cho vay sản xuất dưới 13%/năm chiếm 85% tổng dư nợ; dự kiến đến cuối năm 2013 sẽ đạt 95%.

Tốc độ biến động của nợ xấu cũng có xu hướng giảm qua từng tháng, từ 4,22% hiện còn chiếm 3,81% tổng dư nợ. Dù mức giảm không lớn nhưng đây cũng là kết quả từ sự cố gắng nỗ lực của các NH thương mại trên địa bàn để giảm dần cả lượng nợ xấu tương đối lẫn tuyệt đối.

Tuy lãi suất cho vay giảm nhưng theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương, khó khăn chung hiện nay là khả năng phục hồi, tiếp nhận vốn của doanh nghiệp còn yếu. Do vậy ông đề nghị, hiện lãi suất huy động dừng ở mức 6-7%/năm thì các NH cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay còn 9-10%/năm để kịp thời chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về chi phí vay vốn và khả năng tiếp cận vốn NH.  

Đại diện một số chi nhánh NH thương mại tại Đà Nẵng cho rằng, ngoài tăng trưởng tín dụng thông qua các giải pháp về lãi suất thì cần giãn nợ xấu, thúc đẩy doanh nghiệp tái cấu trúc, phát triển sản xuất. Trong khi đó theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, hệ thống NH cần sâu sát hơn, quan tâm hơn, chia sẻ nhiều hơn với doanh nghiệp và người dân. Cần có thêm nhiều thông tin để giải đáp cặn kẽ hơn cho các cấp ngành và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đồng Tiến khẳng định lãnh đạo NHNN sẽ tiếp tục ghi nhận các ý kiến đóng góp, tìm ra những chính sách phù hợp, hướng khắc phục kịp thời những khó khăn còn tồn tại, giúp doanh nghiệp và NH tiếp tục tìm đuợc tiếng nói chung trong việc đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ
Theo Hải Châu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung