HoREA: Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là "trái luật, phi logic"

Thứ Tư, ngày 21/11/2018 11:30 AM (GMT+7)

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản để điều chỉnh loại hình sản phẩm mới là căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

Trong văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, HoREA cho rằng, hiện nay, một số tỉnh kiến nghị Chính phủ cho: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh (có thời hạn) sang đất ở không hình thành đơn vị ở (lâu dài) tại các dự án dịch vụ, du lịch" để cấp "sổ đỏ" ổn định lâu dài cho condotel.

Điều này theo HoREA là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013 và cũng phi logic, bởi lẽ, không thể có khái niệm "đất ở" mà lại "không hình thành đơn vị ở".

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì "đất condotel" chỉ được cấp "sổ đỏ" có thời hạn theo thời hạn của dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng.

HoREA: Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là "trái luật, phi logic" - 1

Việc cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel theo HoREA là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013 và cũng phi logic.

Tuy nhiên, về lâu dài, để đảm bảo không thất thu ngân sách nhà nước, phát triển ngành du lịch và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư condotel, HoREA kiến nghị bổ sung "đất sử dụng cho du lịch" vào Luật Đất đai.

Theo đó, "đất sử dụng cho du lịch" chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Với đất sử dụng cho du lịch, chủ đầu tư sẽ phải nộp tiền sử dụng đất phù hợp giá đất thị trường vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách thu tiền sử dụng đất ở.

Đồng thời, hiệp hội cũng kiến nghị cho phép cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư nhằm tăng tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ condotel (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh).

Cũng về condotel, HoREA kiến nghị bổ sung khái niệm condotel vào Luật Kinh doanh bất động sản để thống nhất quản lý.

Condotel theo HoREA được hiểu là phòng khách sạn có bếp nấu ăn, để hộ gia đình hoặc nhóm bạn nếu có nhu cầu thì có thể tự lo ăn uống trong suốt kỳ nghỉ tại khu du lịch nghỉ dưỡng.

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Thị trường bất động sản