Hình thành trần cho vay mới 15%

Sau yêu cầu của Thống đốc về việc giảm lãi suất cho vay các khoản nợ cũ về 15% từ ngày 15/7, nhiều ngân hàng đã lên tiếng cam kết thực thi việc này đúng thời hạn. Không những thế, những khoản vay mới cũng tối đa là 15%. Hình thành một “trần” cho vay mới trên thị trường 15%.

Chiều ngày 11/7, Agribank cho biết sẽ áp dụng lãi suất cho vay tối đa là 15%/năm kể từ ngày 15/7/2012. Theo đó, Agribank sẽ tiếp cận và làm việc với các khách hàng vay để nắm bắt và đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn và sử dụng dịch vụ của Agribank, chia sẻ và xử lý khó khăn của khách hàng vay.

Áp dụng lãi suất cho vay tối đa đối với các khách hàng vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; đối với các lĩnh vực và khách hàng vay vốn để sản xuất kinh doanh không thuộc đối tượng áp dụng mức trần lãi suất tiền vay 13%/năm theo quy định thì áp dụng lãi suất cho vay tối đa là 15%/năm kể từ ngày 15/7/2012.

Trong khi đó, VietinBank cũng công bố giảm lãi suất cho vay dưới 15%/năm từ 15/7/2012. Bên cạnh đó, ông Hùng cho biết thêm ngoài việc hạ lãi suất đối với tất cả các khoản vay xuống tối đa 15%/năm kể từ ngày 15/7/2012. VietinBank sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vốn lưu động với lãi suất 12%/năm, thậm chí 11%/năm.

Hiện nay, VietinBank đang triển khai Chương trình cho vay thu mua tạm trữ 500 ngàn tấn lúa, gạo vụ Hè Thu 2012 với mức lãi suất chỉ ở mức 10,5%/năm, các chương trình cho vay tín dụng mục tiêu, chương trình ưu đãi cho vay các khách hàng chiến lược, khách hàng tốt, tiềm năng có thể tiếp cận vốn vay với lãi suất 10% - 11,5%/năm.

SHB cũng sẽ tiến hành điều chỉnh cho tất cả các khoản vay cũ hiện đang có lãi suất trên 15%/năm, không phân biệt khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp, không phân biệt lĩnh vực. Việc điều chỉnh này được thực hiện ở các khoản vay đến kỳ điều chỉnh và cả chưa đến kỳ điều chỉnh.

Hình thành trần cho vay mới 15% - 1

Hình thành "trần" cho vay mới trên thị trường 15%

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, cho biết, trong quá trình xét điều chỉnh, mức 15%/năm sẽ là tối đa, còn theo xếp hạng tín dụng nội bộ sẽ có những khoản được giảm dưới 15%/năm. Từ tháng 4/2012, SHB cũng đã thực hiện giảm lãi suất cho khoảng 5.500 khoản vay với dư nợ 8.570 tỷ đồng, kể cả những khoản chưa đến hạn điều chỉnh. Nguồn thu từ tín dụng theo đó giảm 15,53 tỷ đồng/tháng. Còn nay, lượng dư nợ có lãi suất trên 15%/năm của ngân hàng này hiện chiếm khoảng 35% trong khoảng 33.000 tỷ đồng tổng dư nợ.

Ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch Viettinbank cho biết, Chỉ số CPI trong những tháng gần đây được kiểm soát là điều kiện tốt để tiếp tục hạ lãi suất. Hơn nữa, việc giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh và mở rộng sản xuất kinh doanh là cần thiết. VietinBank đã chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện rà soát dư nợ các khoản vay cũ, điều chỉnh giảm lãi suất về mức 15%/năm (từ 15/7/2012). Trong những trường hợp cụ thể, có thể áp dụng chính sách miễn lãi 100%, thậm chí bán nợ với tỷ trọng khoảng 50 - 60% khoản nợ gốc...

"Chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng. Từ đầu năm trần lãi suất huy động là 14%/năm, các khoản tiền gửi kỳ hạn dài chưa đến thời điểm đáo hạn buộc ngân hàng tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả lãi huy động đó. Nhưng hoạt động của ngân hàng luôn đồng hành với doanh nghiệp, doanh nghiệp khó khăn thì ảnh hưởng của ngân hàng. Trong giai đoạn này hoạt động của ngân hàng không phải chạy theo lợi nhuận nữa, mà đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu và tăng hỗ trợ doanh nghiệp, để làm sao doanh nghiệp hoạt động an toàn thì ngân hàng an toàn", ông Lê nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phước Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN