Hám lợi, 'đánh bạc' trên sàn vàng

Không phải đi đâu xa, các nhà đầu tư có thể tham gia các sàn vàng quốc tế ngay tại các trung tâm lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... Sự kém hấp dẫn của đa số các kênh đầu tư đã khiến kinh doanh vàng qua tài khoản nở rộ trở lại, bất chấp tính pháp lý chưa có.

 Ngày càng hút khách

"Chơi cái này rất hay. Không cần nhiều vốn mà có khi kiếm được cả 40-50, thậm chí cả 100% trong 1 thời gian rất ngắn. Kinh tế đang gặp khó khăn, đây là cách kiếm tiền rất hấp dẫn. Tất nhiên có thua, nhưng nó còn hơn nhiều kênh đầu tư khác", ông Sơn - một người mê mẩn với đầu tư vàng, cho biết.

Là người tham gia "đánh vàng" hơn một năm nay, ông Sơn kể rằng cũng có lúc thua, lúc thắng nhưng tính tổng, ông đang "kiếm được" từ hình thức kinh doanh này. Và cuộc chơi xem ra có vẻ "sòng phẳng hơn" so với cách đây 2-3 năm do "các sàn được nối liên thông với quốc tế".

Cũng theo ông Sơn, thời gian gần, mỗi lần đến các buổi đào tạo do một số sàn vàng tổ chức để nghe ngóng nắm bắt thông tin, ông thấy số lượng khách mới ngày càng đông lên.

"Các sàn vàng ngày càng thu hút được nhiều khách, nhất là các nhà đầu tư mới đến tìm hiểu, tham gia kinh doanh. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đang tuyển thêm nhân viên, chủ yếu là cho các phòng kinh doanh, mời gọi khách hàng mới", ông Sơn cho biết.

Thực tế, chính ông Sơn cũng là người đã giới thiệu cho nhiều bạn bè về kênh đầu tư "đầy hấp dẫn" này. Có những cú điện thoại dài cả tiếng, ông say sưa chỉ bảo cho những người bạn đang làm quen với sự biến động lên xuống, chơi thế nào cho thắng... Sau đó, ông lại quay sang nói chuyện với chúng tôi cả tiếng đồng hồ nữa, cũng về chủ đề này.

Hám lợi, 'đánh bạc' trên sàn vàng - 1

Một sàn vàng ở VN (ảnh minh họa)

Không chỉ ông Sơn, gần đây rất nhiều nhà đầu tư trên các sàn chứng khoán cũng đang nghe ngóng và tìm hiểu xem "đánh vàng" thời buổi này có khác gì so với cách đây 2-3 năm hay không, có bị "lỗi kỹ thuật" không, và tính pháp lý của nó như thế nào?

Họ được các nhân viên kinh doanh chào mời tận nơi và giới thiệu khá kỹ càng. Sau đó, còn được chăm sóc và mời tới dự các buổi training về phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, phân tích tâm lý, hội thảo, thậm chí còn được mời vào các buổi thi kỹ năng thuyết trình của nhân viên công ty.

Sự hoạt động công khai, quy mô hoành tráng, lượng nhân viên trình độ cao rất lớn... đã khiến rất nhiều người, trong đó có cả những sinh viên tài chính đang thất nghiệp, tính tới chuyện mở tài khoản chơi thử. Nếu còn phân vân, các khách hàng tiềm năng này được mời chơi vàng ảo có thưởng, giống như các cuộc chơi chứng khoán ảo có thưởng mà một số công ty chứng khoán mở ra thời kỳ đầu của thị trường chứng khoán.

Trên thực tế, sự trầm lắng của đa số các kênh đầu tư khác như: chứng khoán èo uột, gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất đang giảm mạnh, vàng miếng trầm lắng, bất động sản được dự báo có thể bất động thêm 3-5 năm nữa đã khiến các sàn giao dịch hàng hóa (vàng, dầu, đồng, các cặp ngoại tệ... ) tranh thủ khuếch trương và mở rộng khách hàng.

Khá nhiều sàn giao dịch có địa chỉ hoạt động rõ ràng, quy mô lớn (tới hàng trăm nhân viên hoạt động trên cả ngàn mét vuông sàn ở các phố trung tâm tài chính), nhưng cũng không ít sàn chỉ có tên sàn, tên ông chủ, số điện thoại, email... và được chào mời trực tiếp bằng thư điện tử.

Trong thư chào của mình, Công ty cổ phần đầu tư Thiên Bình Minh (không rõ địa chỉ) dẫn một loạt các lý thuyết làm giàu, rồi sau đó cho biết đang tìm kiếm đối tác về lĩnh vực đầu tư hàng hóa, tiền tệ trên giá thế giới để hưởng chênh lệch giá.

Họ cho rằng, lâu nay, mọi người ít quan niệm tiền là một "đối tượng" có thể mua đi bán lại và thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị đồng tiền luôn biến đổi và vì thế có thể kiếm tiền, thậm chí là rất nhiều tiền nhờ vào sự thay đổi giá trị đó. Và đó là bí quyết mà vì sao nhiều người sáng ngồi uống café, đi du lịch khắp thế giới vẫn có tiền; dòng tiền thụ động vẫn chảy vào túi; và tại sao nhiều người có vẻ như không làm gì nhưng họ vẫn làm ra rất nhiều tiền...

Chốt lại, công ty này cho biết đã xây dựng hệ thống giao dịch vàng và ngoại tệ tài khoản bằng tiền Việt Nam đồng theo giá quy đổi chuẩn với thế giới xuyên suốt 24 giờ với tính thanh khoản cao ở mọi lúc, mọi nơi; biến động chuẩn theo giá thế giới (không bị ép giá và chèn giá)...

Sự phong phú và đa dạng của các sàn vàng có thể được kiểm chứng nếu gõ cụm từ "sàn vàng trực tuyến" tìm kiếm trên mạng. Nhiều sàn có địa chỉ rõ ràng và hoạt động công khai, nhưng đa số còn lại là cần qua vài ba bước để kiểm tra mới nắm được.

Cấm rồi sao vẫn hoạt động công khai?

Hỏi về tính pháp lý của hoạt động này, đa số các nhân viên của các công ty kinh doanh vàng qua tài khoản đều cho biết, thực chất đây không phải là hoạt động phi pháp mà là họ đang chờ quy chế quản lý từ các cơ quan chức năng. Và trước đây, Nhà nước cấm giao dịch vàng trong nước, còn giờ là chơi với sàn vàng quốc tế.

Tuy nhiên, khi hỏi kết nối với sàn quốc tế nào, qua cổng nào thì các sàn vàng đều không trả lời được, chỉ chung chung là kết nối với các sàn ở Mỹ, châu Âu, thông thường là "được kết nối với sàn ở New York".

Trên thực tế, hoạt động kinh doanh vàng không có gì là xa lạ trên thế giới và cả ở Việt Nam. Trên thế giới, hoạt động này hết sức phổ biến. Nó được pháp luật công nhận và có quy định rõ ràng, cụ thể.

Mặc dù vậy, hiện nay ở Việt Nam hoạt động này đã bị cấm khoảng 2 năm nay do các sàn hoạt động quá lộn xộn trong các năm trước đó, gây ra nhiều tranh chấp và khiếu kiện kéo dài. Những lỗi kỹ thuật như khi vàng thế giới tăng vọt hay giảm đột ngột mà các nhà đầu tư không thể bán hoặc mua (để chốt lãi, cắt lỗ) do mạng treo đầy nghi ngờ, hay việc mua bán nhầm, rồi dữ liệu không được minh bạch công khai... khiến hoạt động này gây ra nhiều rủi ro cho đa số các nhà đầu tư.

Trên thực tế, khi đó nhiều sàn vàng đã "chơi" trực tiếp với các nhà đầu tư. Do vậy, những hiện tượng đó xảy ra có thể là dễ hiểu.

Thời điểm hiện nay, đa số các sàn vàng đều giải thích là nhà đầu tư sẽ chơi trực tiếp với các sàn trên thế giới và họ chỉ là người đứng giữa và thu phí (khá thấp). Tuy nhiên, thực tế có là như vậy hay không thì rất ít người có thể biết được.

Sự nở rộ và thậm chí hoạt động công khai trên quy mô lớn của các sàn giao dịch hàng hóa cho thấy rằng, đây rõ ràng là một kênh đầu tư. Nó hấp dẫn không ít các nhà đầu tư ở mọi tầng lớp bởi tính đầu cơ khá cao, nhiều vốn chơi cũng được và ít vốn chơi cũng được. Số tiền tối thiểu để có thể chơi có thể chỉ là khoảng 2 triệu đồng (ứng với 0,1 lot) và tối đa là 8 lot. Nhưng vì có thể mở nhiều tài khoản nên giới hạn trên gần như không có.

Việc cấm và để dẹp bỏ tình trạng sàn vàng ảo, sàn vàng chui dường như là rất khó khăn.

Trước đó, chuyên gia cao cấp Lê Đăng Doanh cho rằng, để quản lý thị trường vàng tốt hơn, nên cho lập sàn vàng. Thành viên tham gia sở giao dịch vàng là các công ty, các ngân hàng và sở giao dịch vàng cần có quy chế quản lý và được pháp luật hóa rõ ràng.

Việc thành lập sở giao dịch vàng có thể sẽ giúp Nhà nước quản lý thị trường vàng hiệu quả hơn, giảm vàng vật chất, huy động được vốn trong dân... Và hơn thế là giảm những rủi ro về giá khi có những biến động lớn (vàng, dầu, đồng, ngoại tệ... ).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung