Hà Nội: Nhà ở xã hội hoang vu như ốc đảo

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 14:48 PM (GMT+7)

Những khu đất trống bao quanh các tòa nhà ngút ngàn cỏ xanh, thỉnh thoảng có đàn bò đến thong dong gặm cỏ, đường vào khu nhà ở qua bãi tha ma, cánh đồng hoang vu không một bóng điện...

Chậm triển khai, giá cả gây tranh cãi, chất lượng có vấn đề,dự án bàn giao cho người dân đến ở hàng năm trời nhưng bị “cô lập”… là hiện thực của các dự án nhà ở xã hội từng gây nên cơn sốt trên thị trường vì giá hấp dẫn.

Bài 1: “Khu đô thị bị bỏ quên” giữa Thủ đô

Đó là cách nói về nơi ở của mình của nhiều người dân đang sinh sống tại các tòa nhà dành cho người thu nhập thấp ở Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng nằm trong top những dự án đi đầu được triển khai dành cho người thu nhập thấp, chỉ sau dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm. Cách đây chừng 4 năm, để có quyền được mua một căn hộ tại dự án này là điều không dễ dàng khi người mua phải vượt qua “ải” thủ tục xét duyệt.

Hà Nội: Nhà ở xã hội hoang vu như ốc đảo - 1

Nhà thu nhập thấp Kiến Hưng nằm lọt giữa những mảnh đất cỏ mọc ngút ngàn, không có bóng cây xanh nào dù người dân đã về ở hơn 1 năm. Ảnh: Minh Thư

Trong số những người may mắn thì có khá nhiều người đã phải ngậm ngùi tiếc nuối khi cơ hội mua nhà bị “tuột” khỏi tay. Thế nhưng, những ai được cho là may mắn khi được quyền mua căn hộ tại dự án này lại đang ngậm ngùi hơn sau khi nhận nhà đến ở với đầy rẫy thiếu thốn.

Các tòa nhà cao tầng nằm biệt lập giữa cánh đồng rộng mênh mông, không trường học, không chợ, không trạm y tế, không đèn đường, không điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa… khiến nơi đây như một ốc đảo hoang vu.

Hà Nội: Nhà ở xã hội hoang vu như ốc đảo - 2

Dãy chợ cóc mọc tạm bợ, nhếch nhác, án ngữ ngay trước mặt 2 tòa nhà thu nhập thấp Kiến Hưng. Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu, dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng được khởi công từ tháng 8/2010 do liên danh Vinaconex Xuân Mai và Vinaconex 21 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên tổng diện tích là 2,5ha, trong đó có 147 nghìn m2 sàn xây dựng.

Theo quy hoạch, khu nhà dành cho người thu nhập thấp tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) có quy mô gồm 5 tòa nhà 19 tầng, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khi hoàn thành sẽ cung cấp 1.512 căn hộ dành cho người thu nhập thấp. Trong đó, Vinaconex Xuân Mai đảm nhiệm 3 tòa cao 19 tầng là 19T3, 19T5 và 19T6 với tổng số 864 căn hộ.

Tòa 19T3 đã được Vinaconex Xuân Mai hoàn thành và bàn giao cho người dân đến ở từ tháng 11/2012, còn hai tòa 19T5 và 19T6 cũng đã bàn giao cuối năm 2013.

Thế nhưng, từ ngày người dân bắt đầu đến ở cho đến nay đã hơn 1 năm nhưng quang cảnh xung quanh vẫn hoang vu, tối tăm. Những khu đất trống bao quanh các tòa nhà ngút ngàn cỏ xanh, khiến bất cứ ai cũng ngỡ ngàng khi thỉnh thoảng chứng kiến đàn bò hàng chục con đang thong dong gặm cỏ giữa khu đô thị.

Hà Nội: Nhà ở xã hội hoang vu như ốc đảo - 3

Dù các cột đèn đường đã có từ lâu nhưng hơn 1 năm người dân về ở đến nay vẫn chưa có bóng nào được thắp sáng. Ảnh: Minh Thư

Trao đổi với PV Infonet, bà Trần Thị Nga, mẹ đẻ của một chủ căn hộ tòa 19T6 đến ở cùng con gái nửa năm nay, ngán ngẩm nói: “Ở đây chán lắm, cái gì cũng không có chẳng bằng ở quê. Trường học không có, chợ cũng không, đường vào khu nhà ở thì xa mà không một bóng điện, tối đen như mực, cũng chẳng có biển chỉ dẫn khiến bạn bè, người thân ở quê lên chơi khó tìm được đến nhà, tiếng là chung cư mà cứ như ốc đảo vậy”.

Một người dân được bầu làm trưởng tầng tòa nhà 19T6 cho hay: Mới đây đại diện cư dân cùng ban quản lý khu chung cư mới có một cuộc họp để bàn đến chuyện thành lập ban quản trị cho các tòa nhà nhưng chưa đi đến đâu. Việc mỗi tòa nhà cần có chỗ để sinh hoạt cộng đồng là điều cần thiết nhưng đến nay vẫn chưa có.

Hà Nội: Nhà ở xã hội hoang vu như ốc đảo - 4

Con đường từ làng Mậu Lương dẫn vào khu nhà thu nhập thấp Kiến Hưng khoảng 1km nhưng không có bóng đèn đường nào, buối tối đen thui là nỗi ám ảnh với người dân ở đây.

Theo quan sát, ngay trước mặt tòa nhà 19T5 và 19T6, một chợ cóc được “án ngữ” với việc chăng bạt, dựng lều… trông nhếch nhác, xấu cả khu chung cư. Nhưng nếu không có chợ này thì muốn mua mớ rau người dân cũng phải đi vài cây số mới mua được.

Nhưng, có lẽ điều đáng nói nhất đối với người dân sống tại đây là sự tối tăm đến đáng sợ vì không có đèn đường, dù xung quanh khu nhà đã có cột đèn dựng sẵn từ lâu. Việc đi lại buổi tối có lẽ chỉ có những người can đảm mới dám vượt qua đoạn đường hơn 1km vừa tối, vừa đi qua nghĩa địa và cánh đồng hoang vu…

Bài 2: “Ngâm tôm” mức giá tạm tính

Theo Minh Thư (Infonet.vn)