Mỏi mòn chờ nhà chung cư

Do bị trễ hẹn giao nhà, nhiều khách hàng mua căn hộ Cao ốc Xanh cho biết nếu chủ đầu tư không giải quyết sớm, họ sẽ tiến hành khởi kiện.

Mới đây, một nhóm gần 50 khách hàng mua dự án căn hộ Cao ốc Xanh trên đường Nam Hòa, quận 9, TP HCM do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Số 8 (CIC 8) làm chủ đầu tư đã đồng loạt lên tiếng về việc công ty này không giao nhà đúng hẹn. Nhiều khách hàng cho biết việc này khiến họ gặp rất nhiều khó khăn.

Mỏi mòn chờ nhà chung cư - 1

Dự án Cao ốc Xanh đã trễ hạn giao nhà nhiều năm, hiện vẫn còn “án binh bất động” .


Hao tiền, tốn sức

Dự án chung cư Cao ốc Xanh có 3 block, block đầu tiên bắt đầu khởi bán vào cuối năm 2007. Tùy theo hợp đồng, chủ đầu tư cam kết thời hạn giao nhà là từ cuối năm 2009. Những đợt bán sau có thời hạn giao nhà từ năm 2012. Tuy nhiên, hiện dự án mới chỉ hoàn thành phân khung thô, đồng thời tiến độ xây dựng rất chậm khiến người mua nhà rất bức xúc.

Là một trong những người mua căn hộ của Cao ốc Xanh từ rất sớm, ông Trương Chí Kiên (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết cuối năm 2007, ông đã ký hợp đồng mua căn hộ 72 m2 với tổng số tiền là 72.000 USD (thời điểm đó công ty này tính giá nhà bằng USD). Cam kết cuối năm 2009 giao nhà nhưng đến nay đã quá thời hạn hơn 3 năm mà công ty này vẫn chưa giao nhà dù ông Kiên đã đóng 70% số tiền. “Đã 3 lần công ty thông báo giao nhà trễ nên hiện chúng tôi đã mất hết lòng tin” - ông Kiên bức xúc. Theo ông, nếu quy 72.000 USD ra VNĐ theo tỉ giá thời điểm đó và tính chênh lệch thì hiện tại, giá mua căn hộ rất cao.

Một trường hợp khác là chị Trương Hoàng Lan Hương. Chị Hương cho biết đã vay ngân hàng để thanh toán 95% tổng số tiền mua căn hộ (gần 800 triệu đồng) từ tháng 7-2012 để mong chủ đầu tư giao nhà vào cuối năm 2012 như đã hẹn. Tuy tiền đã thanh toán đủ nhưng đến nay nhà vẫn chưa thấy bàn giao...

Tình cảnh của vợ chồng anh Hoàng Văn Kỳ Nam (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) còn thảm hơn. Do không có nhiều tiền nên vợ chồng anh đã phải vay mượn để mua căn hộ nhỏ chỉ 72 m2 vào tháng 5-2011 (chủ đầu tư hẹn cuối năm 2011 sẽ giao nhà, nếu có chậm trễ thì cũng chỉ trong vòng 4 tháng). “Lúc ấy, vợ chồng tôi đến tận nơi, nhìn thấy chung cư đã xây đến tầng 15 trong khi căn hộ mình mua là tầng 18 nên chúng tôi cũng yên tâm đóng tiền với hy vọng sớm có nhà, chấm dứt cảnh ở trọ. Ai dè đến nay đã trễ hẹn gần 1 năm mà vẫn chưa biết chắc chắn khi nào nhận nhà. Hiện vừa thuê nhà vừa trả lãi vay, chúng tôi đã phải mất cả chục triệu đồng/tháng” - vợ anh Hoàng Văn Kỳ Nam than thở.

Sẽ khởi kiện


Đại diện nhóm những người mua nhà dự án Cao ốc Xanh, ông Nguyễn Đức Hùng, cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc nhiều lần với lãnh đạo công ty nhưng đơn vị này viện đủ lý do giải thích việc chậm trễ, trong đó chủ yếu vẫn là do kinh tế khó khăn hoặc những người mua các căn hộ khác chậm nộp tiền nên doanh nghiệp bị động... Tuy nhiên, những lý do công ty đưa ra đều không chính đáng và không rõ ràng”.

Trước sức ép của khách hàng, ngày 5-6, ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng Giám đốc CIC 8, đã có văn bản xin lỗi khách hàng và mong muốn nhận được sự chia sẻ, đồng thời cho biết sẽ tổ chức hội nghị khách hàng mua block C của dự án để cùng dàn xếp với khách hàng về giải pháp cụ thể cho các công đoạn tiếp theo nhằm hoàn thành việc bàn giao căn hộ. Thời gian dự kiến là vào tuần cuối của tháng 6 này.

Dù vậy, nhiều người mua căn hộ Cao ốc Xanh vẫn cho rằng họ không tin tưởng công ty sẽ thực hiện hội nghị khách hàng như dự kiến và sẽ giao nhà kịp trong tháng 6 này bởi từ tháng 3 đến nay, dự án gần như “án binh bất động”. “Công ty đã nhiều lần trễ hẹn, làm mất lòng tin từ khách hàng. Chúng tôi hầu hết là những người mua nhà để ở nên đang rất lo vì bây giờ đã vậy, liệu sau này về ở thì những vấn đề liên quan đến các công trình tiện ích, quản lý chung cư sẽ như thế nào...” - chị Nguyễn Thị Minh Thu (nhà ở quận Thủ Đức, mua căn hộ block A tại Cao ốc Xanh) lo lắng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, những khách hàng mua căn hộ của Cao ốc Xanh cho biết họ đã hết kiên nhẫn và nếu chủ đầu tư không sớm giải quyết thì họ sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa.

Chỉ cho trễ hẹn 1 lần

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, quy định mới nhất tại Nghị định 71 của Chính phủ và Thông tư 16 có nêu rõ các quy định liên quan đến việc mua bán căn hộ. Theo đó, nếu chủ đầu tư chậm giao nhà, khách hàng chỉ có thể cho trễ hẹn 1 lần, sau đó họ có quyền kiện ra tòa để được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Thực tế, thị trường bất động sản vừa qua đã gặp nhiều khó khăn, không ít chủ đầu tư đã bị khách hàng khiếu nại và bị thua kiện với số tiền phải bồi thường lên đến hàng tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Nhung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN