Giá đất nền Hà Nội giảm 20%

Báo cáo thị trường quý IV của công ty TNHH CBRE cho biết, giá đất nền tại các khu đô thị Hà Nội hiện đã giảm 18% so với cùng kỳ năm 2011.

Báo cáo thị trường do Công ty TNHH CBRE phát hành đầu quý IV/2012 cho biết, một mặt bằng giá mới đã được thiết lập với phân khúc nhà đất trong các khu đô thị. Thị trường đã định giá lại các dự án với mức giá thấp hơn 18% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo thống kê sơ bộ, mức độ giảm giá tại các dự án bất động sản lớn tại Hà Nội có sự khác biệt. Cụ thể, với những dự án đã hoàn thành xong hạ tầng, xây dựng xong nhà mức độ giảm giá khoảng 20%.

Đơn cử, dự án Văn Phú nhà liền kề đường to giảm mức 65 xuống còn 45-50 triệu đồng/m2, dự án đô thị mới Văn Khê giảm mức 70-80 triệu đồng/m2 xuống mức trung bình 52-55 triệu đồng/m2. Dự án đô thị An Hưng giảm mức 65 xuống mức 52-55 triệu đồng/m2, dự án đô thị Dương Nội giảm mức 55-60 triệu đồng/m2 xuống mức 35-38 triệu đồng/m2...

Những dự án bất động sản chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa làm hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã thực hiện việc góp vốn mức độ mất giá chiếm 50%. Dự án Thanh Hà – Cienco 5 (Hà Đông) mức giảm 34-35 triệu đồng xuống còn 18 -20 triệu đồng/m2. Dự án Kim Chung – Di Trạch giảm từ mức 50-55 triệu đồng/m2 xuống còn 20-22 triệu đồng/m2 gần bằng mức giá gốc ghi trong hợp đồng của chủ đầu tư. Đất biệt thự, liền kề thuộc dự án khu đô thị An Thịnh 6 (Hoài Đức) giá ghi trong hợp đồng gốc xấp xỉ 20 triệu đồng/m2 tuy nhiên thời điểm này giá chào bán 12-14 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không thể thanh khoản do chưa giải phóng mặt bằng....

Cũng theo thống kê của Công ty TNHH CBRE, đất nền khu vực phía Tây Hà Nội, bao gồm quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm, huyện Hoài Đức đã giảm giá từ 10% đến 25%; khu vực Tây Nam, như Hà Đông giảm 20%, khu vực phía Đông như Long Biên giảm 10%.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho biết, lãi suất cho vay giảm, chính sách tín dụng nới lỏng hơn đang khuyến khích các khoản vay để mua bất động sản. Tuy nhiên, tác động của chính sách này chưa lớn do tâm lý chờ đợi những tín hiệu phục hồi rõ rệt hơn của thị trường.

Trong những tháng cuối năm 2012, nhiều nhà đầu tư tiếp tục bán ra để cắt lỗ những lô đất đã mua trước đây vào thời điểm giá đất nền sốt cao. Cung tăng khiến thị trường tiếp tục giảm. Đây chính là cơ hội tốt để những người mới có thể tham gia thị trường, với kỳ vọng lợi nhuận tốt trong tương lai. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh An (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN