Đất nền ven đô: thời điểm rót vốn

Cũng như Hà Nội, TP.HCM không phải là nơi chịu cảnh đóng băng toàn diện trong lĩnh vực nhà đất. Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng của năm 2011, điểm đặc biệt nhất của thị trường BĐS là phân khúc đất nền ven đô vẫn có thể duy trì được lượng giao dịch khiêm tốn.

Không tốn phí quảng cáo, vẫn bán được hàng

Trong khi giới nhà giàu vung hàng tỷ đồng mua biệt thự ở khu quy hoạch đẹp hoặc nhà phố nội thành thì người có thu nhập khiêm tốn hơn lại ra ngoại ô tìm đất nền với giá rẻ hơn, phù hợp với túi tiền của mình. Vì vậy, thị trường đất ven đô lại khởi sắc trở lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Không hề sốt cũng chẳng có cảnh khách hàng chạy ngược xuôi tìm mua đất nhưng thị trường bất động sản TPHCM vẫn đang lặng lẽ chuyển động theo một kịch bản riêng. Tại một số khu vực vùng ven của TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, những lô đất có diện tích dưới 100m2, có giá từ 300 – 500 triệu đồng vẫn có thể bán được mà không tốn quá nhiều phí quảng cáo như phân khúc căn hộ.

Đất nền ven đô: thời điểm rót vốn - 1

Thị trường đất ven đô TPHCM lại khởi sắc sau một thời gian dài trầm lắng.

Ông Nguyễn Khánh Hưng – TGĐ Công ty KDDV Đất Xanh cho biết: Vừa rồi, trong quý 2, công ty KDDV Đất Xanh đã tung ra thị trường khoảng 700 sản phẩm đất nền, và đã thụ được hơn 500 sản phẩm. Mặc dù không tiêu thị hết như các năm trước nhưng theo ông Hưng, với tình hình giao dịch như vậy thì vẫn có cơ sở để các doanh nghiệp BĐS tiếp tục phát triển.

Nhu cầu mua để ở cũng là một hiện tượng thực tế diễn ra trong không gian đô thị ngày càng trở nên chật hẹp. Điều đó cũng phần nào lý giải cho câu hỏi vì sao lượng cung đang vượt quá sức cầu mà vẫn xuất hiện một tỷ lệ giao dịch đất nền khá hợp lý. Bên cạnh đó, lượng tiền khan hiếm khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang săn lùng đất nền giá rẻ vùng ven Thành phố. Chính phân khúc này đã tạo ra điểm sáng cho thị trường vốn đang rất ảm đạm. Nhiều ý kiến còn nhận định, cơ hội đầu tư vào phân khúc đất nền vung ven vẫn còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Thời điểm rót vốn

Dù thị trường bất động sản trầm lắng phân khúc đất nền ven đô vẫn có lượng giao dịch ổn định". Tại thị trường Hà Nội, đất nền tại một số khu vực như Mê Linh, An Khánh, Hoài Đức,… được rất nhiều người quan tâm, do đây là những khu vực giá đất đang sụt giảm mạnh. Có nơi hiện chỉ còn khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2. Ngay tại một số dự án từng “sốt” trên thị trường như Lideco, Xuân Phương… hạ tầng đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, giá đất nền biệt thự cũng chỉ dao động từ 25 - 35 triệu đồng/m2, tuỳ từng vị trí , giảm khoảng 50% so với thời điểm giữa năm 2011.

Đất nền ven đô: thời điểm rót vốn - 2

Tại thị trường HN, đất nền tại một số khu vực đang sụt giảm mạnh. Có nơi hiện chỉ còn khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, hiện nhiều nhà đầu tư tiếp tục bán ra để cắt lỗ những lô đất đã mua trước đây vào thời điểm giá đất nền sốt cao. Cung tăng khiến thị trường tiếp tục giảm. Đây chính là cơ hội tốt để những người mới có thể tham gia thị trường, với kỳ vọng lợi nhuận tốt trong tương lai.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh Chung – P.TGĐ Công ty BĐS Khang Gia cho biết: Thực ra, đất nền ven đô là một thị trường khá tiềm năng cho các nhà đầu tư. Để đầu tư một miếng trong tương lai, về dài hạn 5 năm, 10 năm khi cơ sở giao thông hạ tầng hoàn chỉnh, cơ sở dịch vụ phát triển thì người mua có được một căn nhà ở các vị trí thuận lợi về các mặt giao thông, văn hóa giáo dục y tế. Ông Chung cũng nhấn mạnh, đây là một thị trường đang thu hút đầu tư.

Đồng tình với quan điểm của ông Chung, tại thị trường TPHCM, ông Nguyễn Khánh Hưng cũng cho rằng: Lúc này đầu tư vào đât nền quanh TP.HCM là một sự đầu tư tốt. Nó tạo lập được một tài sản với giá trị bỏ ra thấp và có giá trị tăng trưởng trong tương lai. Hiện nay, lượng sản phẩm này trên thị trường vẫn còn lớn và còn phát triển trong nhiều năm tới.

Sự ổn định về giao dịch của phân khúc đất nền ven đô là một dấu hiệu có tính quy luật, hướng đến mục tiêu tan băng của thị trường BĐS. Nhất là vào thời điểm đầu tuần tháng 6/2012, gần một tháng sau đợt giảm trần lãi suất huy động về 11%, và hai tuần sau sự kiện lãi suất huy động tiếp tục được kéo từ 11% về 9%, không khí thị trường nơi đây dường như đã có một nét gì đó khác biệt so với thời gian trầm lắng gần 2 năm qua. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Chi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN