DN nào tại TP.HCM dẫn đầu về sai phạm quản lý sử dụng nhà, đất công?

Thứ Ba, ngày 29/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

Đa số sai phạm về quản lý sử dụng nhà, đất công tại TP.HCM của các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty Nhà nước giai đoạn 2016 – 2017 là sử dụng sai mục đích, trong đó có Tổng Công ty sai phạm đến 32 mặt bằng.

Theo báo cáo về công tác thanh, kiểm tra việc quản lý sử dụng nhà, đất công và kết quả xử lý vi phạm của các đơn vị sự nghiệp, Tổng công ty, công ty Nhà nước trong niên độ 2016 – 2017 của Thanh tra TP.HCM mới đây, cơ quan này cho biết đã ra 10 kết luận về việc có phát hiện sai phạm trong quản lý sử dụng nhà, đất công.

Tổng số nhà, đất có sai phạm lên đến 103 mặt bằng. Những sai phạm chủ yếu của các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty Nhà nước là sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, cho thuê trái quy định và bỏ trống gây lãng phí tài nguyên đất.

Theo Thanh tra TP.HCM, trong 103 mặt bằng nhà, đất công nói trên thì có đến 92 mặt bằng xảy ra sai phạm về mục đích sử dụng như: Sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; cho thuê trái phép; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; để xảy ra lấn chiếm; vừa cho thuê trái phép vừa bỏ trống…

Đáng nói, trong số 103 mặt bằng bị phát hiện sai phạm thì Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) chiếm tới 32 mặt bằng. Tiếp đó là Tổng Công ty Văn hoá Sài Gòn với 19 mặt bằng; Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn 14 mặt bằng; Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích (DVCI) quận 8 có 14 mặt bằng; Công ty CP Văn hoá Phương Nam 7 mặt bằng;

Lực lượng Thanh niên xung phong 7 mặt bằng; Uỷ ban Nhân dân quận 6 có 4 mặt bằng; Công ty TNHH MTV DVCI quận 6 và Công ty Sakyno mỗi đơn vị 2 mặt bằng; Công ty Bình Phú và Chi cục Phòng chống tệ nạn của Sở Lao động thương binh và Xã hội mỗi đơn vị 1 mặt bằng.

DN nào tại TP.HCM dẫn đầu về sai phạm quản lý sử dụng nhà, đất công? - 1

Đa số sai phạm trong quản lý sử dụng nhà, đất công tại TP.HCM trong 2 năm qua là sử dụng không đúng mục đích.

Liên quan đến những sai phạm trong quản lý sử dụng nhà, đất công tại TP.HCM, Thanh tra Thành phố cho biết đến nay đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm 29 cá nhân; xử lý bằng hình thức khiển trách 4 cá nhân; còn 1 cá nhân đang tiếp tục xử lý.

Có những sai phạm xảy ra tại các đơn vị dẫn tới có từ 3 – 5 cá nhân bị xử lý trách nhiệm, kỷ luật hành chính.

Đơn cử như sai phạm tại văn phòng làm việc số 907 đường Phạm Thế Hiển của Công ty TNHH MTV DVCI quận 8. Đơn vị này đã cho thuê làm đại lý xổ số Vietlott tại văn phòng trên với số tiền cho thuê trái quy định 15 triệu đồng. Đã có 5 cá nhân bị kỷ luật hành chính liên quan đến vụ việc này.

Hay như sai phạm về điều chuyển tài sản nhà nước không đúng thẩm quyền, không đúng trình, tự thủ tục theo Nghị định 52/2009/NĐ-CP tại địa chỉ số 153 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh liên quan đến trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH TP.HCM. Trong vụ việc này đã có 3 cá nhân bị xử lý kỷ luật hành chính.

Phương Anh Linh (Theo Infonet)

sự kiện Thị trường bất động sản