Đà Nẵng: 96% doanh nghiệp loại nhỏ và siêu nhỏ

Đó là thông tin được bà Đồng Thị Bích Chính, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng đưa ra tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014” do UBND TP tổ chức sáng 1/7

Theo bà Đồng Thị Bích Chính, phần lớn doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Đà Nẵng có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm đến 96%), nguồn vốn lưu động ít, khả năng xoay chuyển vốn lưu động còn thấp nên thường xuyên ở trong tình trạng cạn vốn, mặc dù đã thế chấp tài sản để vay ngân hàng nhưng vẫn không đảm bảo được nguồn vốn kinh doanh cho DN.

Đà Nẵng: 96% doanh nghiệp loại nhỏ và siêu nhỏ - 1

Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình "Năm DN Đà Nẵng 2014" do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 1/8 (Ảnh: HC)

“Các DN xuất khẩu ở Đà Nẵng chưa chú trọng đến các quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các quy định về chất lượng trong sản xuất hàng hóa và xuất khẩu trước xu thế hội nhập toàn cầu nên thị trường xuất khẩu chưa rộng, kim ngạch xuất khẩu chưa cao” – bà Đồng thị Bích Chính nói.

Bên cạnh đó, theo bà Đồng Thị Bích Chính, DN Đà Nẵng sử dụng thiết bị công nghệ lạc hậu, chi phí nguyên vật liệu cao, năng suất lao động thấp, dẫn đến DN hoạt động kém hiệu quả và không có nguồn lực để phát triển, mở rộng sản xuất.

Thế nhưng theo Sở KH-ĐT Đà Nẵng, qua 6 tháng thực hiện Chương trình “Năm DN Đà Nẵng 2014” vẫn còn nhiều công việc chưa triển khai đúng tiến độ, như công tác điều chỉnh lại các chính sách hỗ trợ DN; tiến độ giải ngân nguồn vốn vay từ Quỹ Đầu tư Phát triển TP còn chậm do các DN không có nhu cầu vay vốn hoặc có nhu nhưng không đúng đối tượng cho vay theo quy định của UBND TP, số DN được bão lãnh tín dụng còn ít.

Theo Sở KH-ĐT Đà Nẵng, tháng 2/2014, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định bổ sung 120 tỉ đồng cho Quỹ Đầu tư Phát triển TP để cho vay hỗ trợ DN. Nhưng từ đầu năm 2014 đến nay, Quỹ này chỉ mới giải ngân cho 11 DN vay vốn với tổng vốn cho vay 19,12 tỉ đồng với lãi suất 6%/năm.

Trong khi đó, ngoài vốn điều lệ ban đầu 50 tỉ đồng do UBND TP Đà Nẵng cấp, việc huy động tăng vốn điều lệ cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa Đà Nẵng còn quá ít, chỉ mới có 5 DN góp vốn 1,3 tỉ đồng. Qua 5 tháng hoạt động, Quỹ này chỉ mới ký hợp đồng bảo lãnh và phát hành chứng thư bảo lãnh cho 3 công ty với mức bảo lãnh 3,55 tỉ đồng.

Chia sẻ
Theo Hải Châu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung