Có nên tin chuyên gia phân tích TTCK?

Nhiều khi chúng ta sẽ phải trả lời câu hỏi đại loại như sau: Theo ông đánh giá của các chuyên gia có đáng tin cậy không và nếu làm theo họ thì có đảm bảo chiến thắng hay không?

 

Theo tôi thì đáng tin cậy, nếu không thì họ không phải là chuyên gia. Vấn đề là hầu hết chúng ta đều nhầm lẫn người này hay người khác là chuyên gia… về lĩnh vực này hay lĩnh vực khác.

 

Lấy ví dụ một ông A là chuyên gia tài chính, nhưng chúng ta nên biết có nhiều loại chuyên gia tài chính, chuyên gia kiểm toán, chuyên gia về kế toán, chuyên gia định giá tài sản, đánh giá công ty, chuyên gia về thuế… và chuyên gia về từng loại thị trường họ đều có thể đều có bằng CFA hay tiến sỹ về tài chính, nhưng trong lĩnh vực tài chính các nghề này nhiều khi chẳng có nhiều liên quan, họ có thể là chuyên gia về đánh giá tài sản hay định giá công ty nhưng mù tịt về thị trường hàng hóa hay thị trường chứng khoán.

Có nên tin chuyên gia phân tích TTCK? - 1

Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia chuyên ngày thay vì các Mr "Biết tuốt"

Thường người Việt Nam hay hỏi các chuyên gia làm việc trong ngành tài chính và tin cậy vào các nguồn tin và cách mà các chuyên gia này phân tích thị trường, đầu tư theo tư vấn của họ. Tôi cũng gặp khá nhiều người thuộc nhóm này và tỷ lệ các chuyên gia nhóm này thực sự hiểu về thị trường chứng khoán, vàng hay ngoại tệ là rất ít, chỉ chiếm khoảng 15%. không ai trách được họ, bởi họ là chuyên gia về thanh toán, cho vay, phát triển hệ thống, công nợ, luân chuyển tiền tệ, định giá tài sản… chứ họ có phải là chuyên gia thị trường chứng khoán đâu, nhất là thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đôi khi chúng ta cũng nên thận trọng với những nhận xét của những người quyền cao chức trọng có vị trí quản lý cao về chuyên môn trong nhóm ngành tài chính, trong nhiều trường hợp, kể cả họ có bằng tiến sỹ về tài chính họ thực ra lại là chuyên gia quản lý. Chúng ta đã nhiều lần thấy đánh giá của các vị này không đúng với diễn biến của thị trường.

Nói tóm lại các bạn tốt nhất là tham khảo các chuyên gia nhưng nếu đầu tư chứng khoán thì phải tìm các chuyên gia chứng khoán để nhờ tư vấn, và nếu đầu tư ở Việt Nam thì phải tham khảo các chuyên gia thực sự tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Có đôi khi hỏi các ông Tây, dù là các chuyên gia nổi tiếng thế giới đầu tư theo nhận xét của họ chúng ta vẫn ngã ngựa như thường. Bởi đơn giản các ông ấy là các chuyên gia thị trường Mỹ chứ không phải chuyên gia thị trường Việt Nam

Thông tin đài báo đóng góp như thế nào trong việc phân tích ? Có lẽ chúng ta nên hiểu có nhiều loại thông tin, có nhiều loại chuyên gia, có nhiều chiến lược đầu tư.

Trong phân tích thị trường tài chính, số đông là các chuyên gia phân tích cơ bản, đây là trường phái phân tích thị trường mà các chuyên gia được đào tạo bài bản nhất, việc phân tích thị trường của trường phái này dựa trên các kiến thức và thông tin kinh tế, tài chính, địa chính trị… hay nói cách khác họ dùng các kiến thức kinh tế lượng được dạy trong các trường đại học để phân tích thị trường… Ưu điểm của trường phái này là hệ thống lý luận chặt chẽ, dễ thuyết phục mọi người nhờ các logic kinh tế… nhược điểm là thị trường không diễn ra hoàn toàn như họ phân tích. Do phân tích cơ bản rất khó định lượng và không đa chiều như các trường phái phân tích khác.

Theo quan sát của tôi phân tích cơ bản có lợi thế với những nhận định vĩ mô, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng là một phần cho nguyên liệu đầu vào cho quá trình phân tích này, nó đúng trong chu kỳ thời gian dài tính theo năm, đối với các nhà đầu tư ngắn hạn thì nên thận trọng và cần tham khảo thêm các chuyên gia phân tích kỹ thuật và phân tích định lượng nữa.

Nói như vậy là chỉ riêng đối với chứng khoán mà có nhiều loại chuyên gia như vậy ư ? Đúng vậy, có các loại chuyên gia đại diện cho các trường phái phân tích chính sau:

Chuyên gia phân tích cơ bản

Chuyên gia phân tích kỹ thuật

Chuyên gia phân tích định lượng

Chuyên gia phân tích tâm lý thị trường

Và một nhóm chuyên gia không được nhiều người đánh giá cao và hầu như không được công nhận, tạm liệt họ vào nhóm các chuyên gia phong thủy, thường các chuyên gia này đánh giá về các chu kỳ thịnh suy của cả nền kinh tế và các nhóm ngành trong nền kinh tế, các chu kỳ kinh tế… họ tính theo sự tương tác và hấp dẫn của các vì sao theo chiêm tinh học (Horoscope) hoặc tính đơn thuần theo lý thuyết âm dương ngũ hành (Dịch học).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Việt Hùng (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN