Chặn hệ luỵ "sập bẫy" tiền ảo từ việc nhập "trâu cày"

Thứ Năm, ngày 02/08/2018 08:20 AM (GMT+7)

Trước các mô hình kinh doanh kêu gọi đầu tư tiền ảo và máy đào bất hợp pháp gây hệ lụy khiến hàng ngàn người vì lòng tham chạy theo đầu tư rồi mất tiền của, nhà cửa , đã đến lúc đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp gấp rút quản chặt – đặc biệt với việc nhập khẩu và sử dụng máy đào (trâu cày).

Sự kiện: Tiền ảo

Chặn hệ luỵ "sập bẫy" tiền ảo từ việc nhập "trâu cày" - 1

Hàng ngàn máy đào tiền ảo đã ồ ạt nhập về Việt nam thời gian qua khiến nhiều đối tượng lợi dụng biến tướng trục lợi

Tháng 5/2018, trước diễn biến và hệ luỵ của các vụ việc bắt đầu xảy ra. Bộ Tài chính đã gấp rút đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo kể trên.

Theo Bộ Tài chính, máy xử lý dữ liệu tự động được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng do không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn. Tuy nhiên, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác. Điều này đã vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được sửa đổi bổ sung.

Trước đề nghị xem xét tạm dừng nhập khẩu đối với máy đào tiền ảo được căn cứ trên đề nghị của Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự, trong đó có đề xuất việc tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền. Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành.

Phúc đáp công văn của Bộ Công Thương về việc phối hợp nghiên cứu , ngày 18/7 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn   bản gửi đến Bộ Công thương. Theo đó, sau khi xem xét, nghiên cứu, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí với ý kiến của Bộ Công Thương trong việc xem xét đề nghị tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo. (Ngân hàng Nhà nước).

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phúc đáp công văn của Bộ Công Thương, trong đó cho rằng việc sử dụng biện pháp hành chính tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo ASIC là phù hợp và khả thi, đồng thời đề xuất không hạn chế nhập khẩu máy đào VGA hoặc các máy đào có các khối chức năng, được lắp ráp như PC thông thường.

Thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến tháng 4/2018 đã có 15.600 máy đào tiền ảo được nhập khẩu vào Việt Nam, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ. Riêng 4 tháng đầu năm có hơn 6.300 máy được nhập về. Nơi tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. 

Theo Khánh Huyền (Tiền Phong)
sự kiện Tiền ảo
Báo lỗi nội dung