Các tỉ phú giàu nhất TQ "mất trắng" 34 tỉ USD

Trong tháng 6 vừa qua, sự sụt giảm lớn nhất trong thị trường chứng khoán Trung Quốc đã “càn quét” 34 tỉ USD tổng giá trị tài sản ròng của nhóm tỉ phú giàu nhất quốc gia này.

Trong số 45 tỉ phú có trên danh sách Bloomberg Billionaires Index, có hơn 80% tỉ phú bị mất tổng số tiền lên tới 34 tỷ USD trong tháng 6 khi chỉ số Shanghai Composite giảm mạnh.

"Tài sản của các tỉ phú gần như gắn chặt với sự lên xuống của cổ phiếu. Khi thị trường không ổn định, giống như bây giờ, tài sản của họ sẽ giảm mạnh”. Zhang Lu, một nhà phân tích tại Capital Securities Corp, nhận định.

Tài sản của Zhou Qunfei, chủ tịch của công ty  Lens Technology, một công ty chuyên sản xuất màn hình cảm ứng, đã bị giảm mạnh nhất trong số tất cả các tỉ phú Trung Quốc. Tài sản của bà đã giảm 4,8 tỉ USD trong tháng 6 khi Lens Technology được niêm yết trên sàn Thâm Quyến giảm 36%.

Zhou Qunfei đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc sau khi công ty của bà, Lens Technology, chuyên cung cấp mặt kính cho các sản phẩm của công ty Apple, tăng vọt trên thị trường chứng khoán.

Tài sản của Wang Jing, chủ tịch của công ty Beijing Xinwei Telecom Technology Co., đã giảm từ 9,5 tỉ USD vào cuối tháng 5 xuống còn 6,9 tỉ USD.

Ngoài ra, các tỉ phú niêm yết công ty của họ ở các nước khác thì số tài sản của họ không giảm đi đáng kể.

Ông trùm bất động sản Lee Shau Kee đã mất 1,5 tỉ USD trong tổng số 19,3 tỉ USD tài sản của ông sau khi công ty Henderson Land Development được niêm yết tại Hồng Kông đã giảm 6,7% trong tháng 6. Chỉ số của Hang Seng Index đã giảm 4,3% trong tháng trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN