Các NH đã xử lý được 85.000 tỉ đồng nợ xấu

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình tại Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam - Nhật Bản 2013, diễn ra hôm qua (5-9) tại Hà Nội.

Cụ thể, trong năm 2012 và bảy tháng đầu năm 2013, các ngân hàng thương mại đã chủ động xử lý bằng chính nguồn thu nhập của mình nên số nợ xấu được đưa ra ngoại bảng khoảng 85.000 tỉ đồng.

Đến cuối tháng 6-2013, tỉ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 4,68% tổng dư nợ.

Về Đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, ông Bình cho biết sau hai năm triển khai, NHNN đã chỉ đạo xử lý tái cơ cấu được tám ngân hàng cổ phần yếu kém, chỉ đạo ba trong số bốn ngân hàng quốc doanh lớn cổ phần hóa (gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV), trong đó hai ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán (Vietcombank và VietinBank).

“Từ nay đến năm 2015 và xa hơn là 2020, mục tiêu bao trùm là tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, an toàn, đủ khả năng cạnh tranh, đáp ứng tiêu chuẩn khu vực ASEAN. Vào năm 2015, cố gắng xử lý tồn tại, khó khăn, yếu kém, tạo lập được một kỷ luật thị trường cao hơn. Phấn đấu có từ một đến hai ngân hàng đạt tầm cỡ khu vực” - Phó Thống đốc khẳng định.

Chia sẻ
Theo TAT (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung