Buffett lấy lại ngôi giàu thứ 3 TG

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa giành lại vị trí giàu thứ 3 thế giới trong xếp hạng tỷ phú của hãng tin tài chính Bloomberg. Ngôi vị này đã rơi vào tay tỷ phú ngành bán lẻ châu Âu Amancio Ortega từ tháng 8 năm ngoái.

Bloomberg cho biết, nhờ mức tăng trưởng lợi nhuận 49% đạt được vào quý 4 năm ngoái, giá cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway do Buffett sáng lập và lãnh đạo đã tăng 14% từ đầu năm tới nay. Vì vậy, giá trị tài sản ròng của Buffett hiện đã tăng lên mức 54,6 tỷ USD, cao hơn 6,7 tỷ USD so với ở thời điểm cuối năm 2012.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Ortega, 78 tuổi, nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ Inditex và thương hiệu thời trang Zara, đã giảm liên tục từ đầu năm do những lo ngại về việc suy thoái kinh tế ở quê hương Tây Ban Nha của ông sẽ dẫn tới sự suy giảm doanh thu. Từ mức cao kỷ lục đạt được vào hôm 2/1 tới nay, giá cổ phiếu Inditex đã giảm 7,5%.

Hiện tỷ phú Ortega đang là chủ nhân của khối tài sản ròng trị giá 54,3 tỷ USD, giảm 3,2 tỷ USD tính từ đầu năm. Với mức tài sản này, Ortega nhường lại ngôi vị người giàu thứ ba thế giới cho Buffett.

Buffett lấy lại ngôi giàu thứ 3 TG - 1

Giá trị tài sản ròng của Buffett hiện đã tăng lên mức 54,6 tỷ USD, cao hơn 6,7 tỷ USD so với ở thời điểm cuối năm 2012 - Ảnh: Bloomberg.

“Rất có thể đây sẽ là một minh chứng cho chiến lược làm giàu sáng suốt của Buffett, mua những tài sản đầu tư tốt ở mức giá rẻ. Trong khi đó, ngành bán lẻ của Ortega là một lĩnh vực gặp khó khăn trong một nền kinh tế suy thoái như Tây Ban Nha hiện nay”, ông Bruce McCain, chiến lược gia trưởng về đầu tư của công ty KeyCorp, nhận xét.

Trong suốt khoảng 5 thập kỷ qua, tỷ phú Buffett đã xây dựng Berkshire Hathaway ngày càng lớn mạnh thông qua các vụ thâu tóm và chọn mua cổ phiếu. Đầu tháng nay, công ty báo cáo mức lợi nhuận ròng 4,55 tỷ USD trong quý 4/2012 từ mức 3,05 tỷ USD đạt được cùng kỳ năm 2011. Kết quả khả quan này đạt được chủ yếu là nhờ các khoản đầu tư nghiệp vụ phái sinh.

Thị trường chứng khoán châu Âu và đồng Euro đã giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (21/3) sau khi thống kê cho thấy lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Đức bất ngờ suy giảm và có tin Tổng thống Cyprus đang xem xét một kế hoạch mới nhằm nhận sự giải cứu tài chính của châu Âu.

Thị trường Tây Ban Nha chiếm 1/5 doanh thu của tập đoàn Inditex. Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở nước này ở mức trên 20%, tăng trưởng lợi nhuận quý 4/2012 của Inditex giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm. Trong quý, Inditex đạt mức lợi nhuận ròng 705 triệu Euro, tương đương khoảng 909 triệu USD, thấp hơn dự báo của giới phân tích.

So với tài sản của người giàu thứ nhì thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index là nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft Bill Gates, tài sản của Buffett hiện còn kém 12,7 tỷ USD.

Gần đây đã có những thay đổi ngoạn mục trong bảng xếp hạng các tỷ phú của Bloomberg. Tỷ phú Bill Gates đang có khả năng lại ngôi giàu thứ nhất từ “đại gia” ngành viễn thông Carlos Slim của Mexico. Đầu tuần này, khoảng cách về giá trị tài sản giữa Carlos Slim và Bill Gates rút ngắn còn chưa đầy 200 triệu USD do cổ phiếu tập đoàn America Movil của tỷ phú người Mexico giảm giá mạnh.

Tuy nhiên, tính đến hôm qua, Carlos Slim đã củng cố lại được vị trí giàu nhất. Nhờ cổ phiếu ngân hàng Grupo Financiero Inbursa SAB tăng mạnh, giá trị tài sản của tỷ phú này được đẩy lên mức 69,1 tỷ USD, cao hơn tài sản ròng của “ông trùm” phần mềm 1,5 tỷ USD.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index tính toán giá trị tài sản của những người giàu nhất thế giới dựa trên những biến động về kinh tế và thị trường cũng như các bản tin của Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú có trong xếp hạng được cập nhật trong mỗi ngày làm việc vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN