Bộ Xây dựng ủng hộ xây căn hộ nhỏ

Thị trường bất động sản khó khăn, nhiều doanh nghiệp (DN) lách luật hoặc liều đầu tư căn hộ dưới 45m2, dù vi phạm Luật Nhà ở. Trong khi đó, Bộ Xây dựng tỏ ý “bật đèn xanh” cho DN xây căn hộ nhỏ dưới 45m2.

Hấp dẫn căn hộ nhỏ

Trước nhu cầu của nhiều khách hàng là những cặp vợ chồng trẻ ở các đô thị, trên thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều căn hộ diện tích dưới 45m2.

Ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng Giám đốc FPT Đà Nẵng cho hay: “Chúng tôi thiết kế căn hộ 25m2, các căn hộ được thiết kế lắp ghép với nhau. Căn 50m2 thiết kế có thể chia thành 2 căn, căn 75m2 thì được ghép từ ba căn 25m2. Như vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý cũng như sổ đỏ. Tuy nhiên, do vướng Luật Nhà ở, nên nếu khách hàng mua căn 25m2 thì sẽ phải ghi chung sổ đo với hộ liền kề”.

Tại TPHCM, Cty Địa ốc Đất Lành nhiều lần xin xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, nhưng đều bị bác bỏ bởi Luật Nhà ở không cho phép.

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành, nói: “Theo điều tra thị trường hiện người dân chỉ có tầm tiền và nhu cầu mua căn hộ dưới 1 tỷ. Mà tầm tiền này thì chỉ có thể làm căn hộ diện tích nhỏ. Theo tôi, quy định nhà chung cư dưới 45m2 cần phải thay đổi bởi hiện nay các hộ gia đình, cá nhân được phép xây dựng căn hộ 30m2 trong khi doanh nghiệp không được phép xây dựng là hoàn toàn vô lý”.

Theo ông Đực, một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc... đang có những căn hộ chỉ khoảng 10m2. “Nếu được xây dựng căn hộ nhỏ thì giá bán sẽ còn giảm hơn nữa so với nhà giá trung bình hiện nay, điều này có lợi cho những người có nhu cầu về nhà ở. Thời điểm này tuy chưa được phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, nhưng các chủ đầu tư vẫn xây dựng hoặc nhiều căn hộ đã xây dựng nhưng chủ đầu tư không bán được nên chia nhỏ căn hộ ra bán”, ông Đực nói.

Bộ Xây dựng ủng hộ xây căn hộ nhỏ - 1

FPT Đà Nẵng phải lách luật xây căn hộ kiểu lắp ghép, diện tích nhỏ nhất 25 m2.

Sẽ đề nghị sửa luật

Tại hội nghị ngành tuần trước, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói: “khuyến khích nhà căn hộ nhỏ”.

Trao đổi với PV , ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết: “Trước nhu cầu của thị trường và một phần khắc phục khó khăn cho DN trong giai đoạn hiện nay, Cục đang nghiên cứu xây dựng dự thảo nghị định, đồng thời kiến nghị sửa Luật Nhà ở, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như DN”.

Trước đó, dự thảo nghị định về quản lý nhà ở cho thuê tại khu vực đô thị được Bộ Xây dựng trình Chính phủ cũng cho phép xây căn hộ nhỏ cho thuê tối thiểu là 30m2 và diện tích sàn tối đa không quá 60m2/căn (do Nhà nước đầu tư).

Với nhà ở xã hội cho thuê do các DN thuộc các thành phần kinh tế đầu tư, diện tích tối thiểu là 25m2/căn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN