3 tháng cầm vàng, mất hơn 7%

Với hàng loạt yếu tố tác động, giá vàng trong 3 tháng qua giảm tới 7% và thị trường vàng hiện vẫn đang nằm trong đợt giảm giá dài nhất kể từ cuối năm 1996 đến nay.

Liên tục biến động giá

Nối tiếp xu hướng từ đầu tuần, giá vàng miếng trong nước hai ngày cuối tuần qua tiếp tục chứng kiến sự tăng - giảm liên tục ở nhiều thương hiệu. Tại thị trường Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long và vàng SJC cũng liên tục biến động trong hai ngày 29-30.6. Chốt ngày 29.6 ở mức giá 41,57-41,72 triệu đồng/lượng và gần như không thay đổi so với giá ngày hôm trước, giá vàng SJC ngày 30.6 bất ngờ leo lên mức 41,85-42 triệu đồng/lượng ngay từ đầu ngày. Đây cũng là mức giá vàng SJC cao nhất lập được trong 3 tuần gần đây và dấy lên hy vọng về sự hồi phục sớm của giá vàng. Song từ mức cao này, giá vàng SJC nhanh chóng đổ dốc và chốt tuần ở mức 41,78-41,93 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng so với mức giá hồi đầu tuần.

Giá vàng trong nước lấy lại mức tăng nhẹ trong ngày cuối tuần nhờ sự phục hồi của giá vàng thế giới. Trong ngày 30.6, giá vàng thế giới giao ngay theo Kitco có thời điểm leo lên mức 1.599,1USD/oz. Với mức tăng 47,1USD/oz, giá vàng thế giới quy đổi ra VND tăng lên mức 40,3 triệu đồng/lượng và tăng xấp xỉ 1 triệu đồng so với phiên ngày hôm trước. Giá vàng thế giới phục hồi sát mức 1.600USD/oz được cho có nguyên nhân chính là do cuộc họp của EU thống nhất tái cơ cấu thị trường vốn và cứu trợ hệ thống ngân hàng đang suy yếu tại Châu Âu đã kích thích sức mua của kim loại quý cũng như cả thị trường chứng khoán thế giới. Trong khi đó, theo một thăm dò vừa được Kitco thực hiện với 33 chuyên gia được hỏi, có 50% ý kiến dự đoán giá vàng trong tuần này sẽ có xu hướng tăng lên. Cụ thể trong 24 người trả lời, có 14 người cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao sau khi quay trở lại mốc 1.600USD/oz. Chỉ có một số ít các ý kiến cho rằng vàng sẽ tiếp tục xu hướng chung là giảm trong tuần này.

Dù tăng nhẹ trong ngày cuối tuần, xu hướng giảm giá vàng vẫn chiếm chủ đạo trong suốt thời gian qua, các tính toán cho thấy chỉ riêng trong quý II/2012, giá vàng thế giới giảm gần 7%, xuống mức thấp 1.547,24USD/oz vào ngày 28.6. Theo đó đợt giảm giá vàng trong quý II/2012 được biết là đợt giảm giá dài nhất kể từ cuối năm 1996 đến nay. Tại thị trường trong nước, nếu so với thời điểm ngày 1.4.2012 khi giá vàng SJC được bán ra ở mức 44 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra ngày 29.6 cũng giảm tới 5,2%. So với mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng ngắn hạn hiện là 9%/năm, đây là sự mất giá rất mạnh và cho thấy độ rủi ro khi đầu tư vào vàng.

3 tháng cầm vàng, mất hơn 7% - 1

Đợt giảm giá vàng trong quý II/2012 được biết là đợt giảm giá dài nhất kể từ cuối năm 1996 đến nay. (Ảnh minh họa).

Số phận vàng khác thương hiệu SJC

Trong bối cảnh giá vàng miếng nhiều thương hiệu liên tục biến động, có thông tin NHNN đang hoàn tất dự thảo quy định quy trình tổ chức, sản xuất và gia công vàng miếng. Trong đó phương thức sản xuất vàng miếng sẽ được NHNN triển khai thông qua ký kết hợp đồng gia công với SJC. NHNN sẽ quyết định khối lượng, thời điểm và nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất. SJC gia công vàng miếng theo yêu cầu và chịu sự giám sát của Tổ giám sát sản xuất vàng miếng thuộc NHNN. Cũng theo dự thảo này, nguyên liệu sản xuất vàng miếng sẽ được lấy từ nguồn dự trữ ngoại hối NHNN và vàng miếng của DN, TCTD được NHNN cho phép sản xuất trong từng thời kỳ. Loại vàng được NHNN đưa vào sản xuất là vàng miếng phải đảm bảo tiêu chuẩn có hàm lượng 999,9 của SJC. Riêng những loại vàng không đạt chuẩn như không đủ trọng lượng, bị cắt giũa, mài mòn, cong vênh, bị trầy xước, bị đóng thêm các dấu hiệu, ký hiệu không phải của SJC... vẫn được xem là nguyên liệu sản xuất, tuy nhiên, phải có nguồn gốc rõ ràng, chứng từ hợp lệ.

Được biết cũng theo dự thảo trên, sau khi ký kết hợp đồng gia công giữa NHNN và SJC, NHNN sẽ căn cứ vào mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và cung cầu trên thị trường để xây dựng phương án sản xuất. Trong đó tập trung vào nội dung cơ bản nguồn vàng nguyên liệu để gia công, khối lượng và thời gian sản xuất. Sau đó, NHNN sẽ thông báo nội dung này cho tổ giám sát và NHNN chi nhánh TPHCM để giám sát.

Chia sẻ
Theo Văn Nguyễn (Lao động)
Báo lỗi nội dung