Xuất hiện virus chết người chủng mới

Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh của Mỹ (CDC) cảnh báo các quan chức y tế trên toàn nước Mỹ chuẩn bị đối phó với nguy cơ một loại virus chết người chủng mới có thể lây từ người sang người.

Loại virus mới có tên gọi Coronavirus, đến nay đã làm 14 người trên thế giới bị lây nhiễm, trong đó có 8 người đã bị thiệt mạng, chủ yếu ở Trung Đông.

CDC cho biết, một báo cáo mới cho thấy 3 người ở Anh đã nhiễm loại virus này, điều đó cho thấy virus có thể lây từ người sang người chứ không phải từ động vật sang người. CDC cho biết, virus mới không phải là chủng virus Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) lần đầu tiên bùng phát ở châu Á năm 2003, nhưng giống như loại virus SARS từng được phát hiện ở loài dơi.

Giới chức phát hiện ra sự lây lan của virus Coronavirus lần đầu tiên khi nó xuất hiện ở Anh ngày 24.1 vừa qua. Một người đàn ông 60 tuổi đã nhiễm virus này khi vừa đi du lịch sang Pakistan và Arabia về. Triệu chứng của người nhiễm virus này là ho, sốt và khó thở. Các mẫu xét nghiệm từ người đàn ông này cho thấy ông ta bị nhiễm cả chủng virus mới Coronavirus và chủng virus H1N1. Hai người khác trong gia đình của bệnh nhân này cũng bị nhiễm bệnh và một người đã tử vong.

Hiện chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào tại Mỹ, song CDC đã khuyến cáo cách ly những công dân Mỹ nào vừa trở về từ khu vực bán đảo Arập và các nước lân cận trong vòng 10 ngày mà có hội chứng viêm đường hô hấp.

Theo thông tin mới nhất, một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong tại bệnh viện Saudi Arabia sau khi phát hiện nhiễm loại virus mới này. Hiện Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra khuyến cáo nào rộng rãi  trên toàn cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.V (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN