Vụ cụ ông chết sau khám mắt: BV đẩy trách nhiệm

Thứ Hai, ngày 14/01/2013 14:33 PM (GMT+7)

Khi biết được người thân trong gia đình đã chết, bà Liên có tới hỏi bác sỹ về cái chết bất thường của bố mình thì được một người mặc áo bờ lu trắng ở BV Đa khoa TP Thanh Hóa nói là ông Dỡi đã chết lâm sàng từ lâu rồi.

Ông Nguyễn Văn Dũng, SN 1958, ở Thạch Thành, Thanh Hóa là con ruột của ông Nguyễn Văn Dỡi, SN 1937, ở thôn 2, Thành Kim, Thạch Thành, Thanh Hóa phản ánh, ngày 27-12-2012, ông Dỡi được người nhà đưa xuống BV mắt Bắc Trung Nam, có địa chỉ ở số 9, Lê Hoàn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa khám mắt.

Chiều cùng ngày, ông kiểm tra huyết áp, tim mạch ông Dỡi vẫn bình thường. Ngay sau đó, ông Dỡi được hướng dẫn làm thủ tục nhập viện để ngày 28-12-2012 mổ mắt (mổ tinh thể). Sáng ngày 28-12, ông Dỡi được phía y bác sỹ BV mắt Bắc Trung Nam cho uống thuốc hạ nhãn áp rồi nhỏ thuốc vào mắt và sau đó cho ăn cơm để chờ mổ. Sau khi uống thuốc xong được 30 phút thì ông Dỡi lên cơn khó thở. Thấy vậy, bà Nguyễn Thị Liên (con gái ông Dỡi) chạy ra báo cáo tới các y bác sỹ nơi đây.

Sau khi sơ cứu cho ông Dỡi, một nhóm y bác sỹ chuyển sang phía BV Đa khoa TP Thanh Hóa để cấp cứu. Khi sang tới BV Đa khoa TP Thanh Hóa thì ông Dỡi được thở oxy, truyền hóa chất. Nhưng, được khoảng 15 phút sau đó thì ông Dỡi đã tắt thở.

Khi biết được người thân trong gia đình đã chết, bà Liên có tới hỏi bác sỹ về cái chết bất thường của bố mình thì được một người mặc áo bờ lu trắng ở BV Đa khoa TP Thanh Hóa nói là ông Dỡi đã chết lâm sàng từ lâu rồi.

Vụ cụ ông chết sau khám mắt: BV đẩy trách nhiệm - 1

Bệnh viện mắt Bắc Trung Nam, nơi ông Dỡi được khám, điểu trị mắt và lên cơn co giật.

“Trước khi xuống đây bố tôi vẫn khỏe mạnh, nhưng khi cụ mất thì phía BV Đa khoa thành phố và BV mắt Bắc Trung Nam cứ đùn đẩy, cãi vã nhau bên cạnh xác bố tôi mà chẳng hề cảm nhận được nỗi đau đứt ruột của chúng tôi. Bệnh viện Đa khoa yêu cầu chúng tôi phải đưa ông cụ ra khỏi bệnh viện. Chúng tôi có đề nghị đưa cụ xuống nhà xác của bệnh viện thì phía y bác sỹ nói là nhà xác chưa hoàn thiện nên chưa đưa vào được. Nhưng, khi phía cơ quan CA sang để khám nghiệm, mổ tử thi thì họ mới đồng ý đưa cụ xuống nhà xác.”- người thân trong gia đình ông Dỡi bức xúc nói.

Sáng ngày 10-1-2013, ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc BV Đa khoa TP Thanh Hóa cho biết, về cái chết liên quan đến ông Dỡi thì phía cơ quan CA đã vào cuộc điều tra. Theo ông Toàn, hơn 11 giờ, ngày 28-12-2013, ông Dỡi được một số y bác sỹ của BV mắt Bắc Trung Nam và người thân đưa sang BV Đa khoa TP Thanh Hóa cấp cứu."Khi ông Dỡi tới đây thì toàn thân đã tím tái hoàn, sùi bọt mét, kiểm tra huyết áp thì mạch không, huyết áp không. Sau đó chúng tôi vẫn cho cấp cứu, đặt niệu khí quản, bóp bóng, sau khi cấp cứu 30 phút thì chết. Nói tóm lại là ông Dỡi đã chết lâm sàng từ lâu rồi, chết trước khi được đưa sang phía BV chúng tôi, còn chết ở đâu thì chúng tôi không biết".

Vụ cụ ông chết sau khám mắt: BV đẩy trách nhiệm - 2

Ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc BV Đa khoa thành phố Thanh Hóa

Khi đề cập tới việc vì sao lại yêu cầu đưa ông Dỡi ra khỏi viện sau khi chết và không cho xuống nhà xác nằm, người nhà nạn nhân cho rằng làm như vậy là vô nhân đạo, thì ông Toàn nói  sẽ cho kiểm tra lại.

Theo ông Toàn, khoảng chừng 3 tuần là có kết quả giám định của Bộ CA gửi về, khi đó mới biết được ông Dỡi chết vì lý do gì.

Để có thông tin nhiều chiều, PV đã liên hệ với bà Thúy, Giám đốc BV mắt Bắc Trung Nam để nắm bắt thông tin, tuy nhiên vị Giám đốc này lại cáo bận chưa thể gặp được và cho biết vụ việc trên cơ quan CA đang vào cuộc điều tra, chưa có kết quả.

Trước cái chết bất thường của ông cụ đi khám và mổ mắt, nhưng hai đơn vị y tế là BV Đa khoa TP Thanh Hóa và BV mắt Bắc Trung Nam đùn đẩy trách nhiệm, không bên nào chịu nhận lỗi về cái chết trên khiến gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc.

Theo Trần Đại - Công Trình (Pháp luật & Xã hội)