Vitamin D ngăn nhiễm trùng đường hô hấp

Sự kiện: Sống khỏe

Vitamin D được biết đến với vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó có những vai trò quan trọng khác, trong đó có chức năng miễn dịch.

Cơ thể tự nhiên sản xuất vitamin D trong phản ứng với ánh sáng mặt trời, do đó nồng độ vitamin D thường tăng cao vào mùa hè. Điều đó cũng có nghĩa duy trì đủ lượng vitamin sẽ khó khăn hơn trong mùa đông hoặc cho những người sống ở những khu vực lạnh giá kéo dài. Trong trường hợp đó, người ta khuyên nên bổ sung vitamin D qua đường uống.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bổ sung vitamin D có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em. Thử nghiệm được tiến hành ở 250 học sinh Mông Cổ với nồng độ vitamin D trong máu thấp vào mùa đông. Số học sinh này đã được bổ sung 300 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày, và kết quả là một nửa nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp được loại trừ.

Nghiên cứu này đồng thời cung cấp bằng chứng rõ ràng về mối quan hệ giữa thiếu vitamin D và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bổ sung vitamin D an toàn và đúng cách để ngăn chặn một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ.

Chia sẻ
Theo Trúc Linh (An ninh thủ đô)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung