Virus SARS-CoV- 2 trở nên nguy hiểm hơn nhờ... ô nhiễm không khí ​

Thứ Hai, ngày 23/03/2020 08:05 AM (GMT+7)

Tiến sỹ Aaron Bernstein, thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan của Mỹ, cho biết, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí và những người hút thuốc lá sẽ bị nặng hơn nếu bị nhiễm Covid-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Virus SARS-CoV- 2 trở nên nguy hiểm hơn nhờ... ô nhiễm không khí  ​ - 1

Ô nhiễm không khí là thủ phạm làm tăng số ca tử vong vì Covid-19.

Các chuyên gia cho biết, các tác động xấu của ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do coronavirus,.

Khi Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, các chuyên gia đã cảnh báo rằng những người trên 60 tuổi, cũng như những người có bệnh nền từ trước, như  bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp mãn tính... sẽ là những người có nguy cơ cao nhất.

Ô nhiễm không khí, có tác động mạnh mẽ hơn ở các cộng đồng có thu nhập thấp, cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh được đề cập ở trên. Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 8 triệu ca chết non mỗi năm.

Do những vấn đề về sức khỏe đó, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như Covid-19 có thể có tác động nghiêm trọng hơn đối với người dân thành phố và cộng đồng tiếp xúc với bầu không khí độc hại hơn những người khác.

Phát biểu trên tờ Washington Post, Tiến sỹ Aaron Bernstein, thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan, cho biết: “Qua những gì chúng ta biết đến bây giờ, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí nhiều và những người hút thuốc lá sẽ bị nặng hơn nếu bị nhiễm Covid-19, so với những người đang được hít thở bầu không khí trong lành hơn, cũng như không hút thuốc.”

Những vụ bùng phát dịch bệnh trước đây đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu về dịch SARS ở Trung Quốc năm 2003 đã phát hiện ra rằng, người bệnh sống ở các khu vực ô nhiễm không khí nặng hơn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người sống ở những nơi ít ô nhiễm hơn.

Ông Sascha Marschang, người đang đóng vai trò Tổng thư ký Liên minh sức khỏe cộng đồng châu Âu cho biết: “ Một khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, các nhà hoạch định chính sách nên đẩy nhanh các biện pháp để loại bỏ những loại phương tiện giao thông gây ô nhiễm. Khoa học cho chúng ta biết, dịch bệnh như Covid-19 sẽ xảy ra với tần suất ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, làm sạch đường phố là một khoản đầu tư cơ bản cho một tương lai mạnh khỏe hơn”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/virus-sarscov-2-tro-nen-nguy-hiem-hon-nho-o-nhiem-khong-khi-16...

Hơn một nửa số người nhiễm Covid-19 có triệu chứng này sớm hơn cả sốt

Mới đây, một nghiên cứu đã tìm thấy một số vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, chán ăn có thể là triệu chứng của...

Theo H.K (Tiền Phong)
sự kiện Dịch Covid-19