Phát hiện 2 người Trung Quốc có biểu hiện sốt nhập cảnh vào Việt Nam

Sự kiện: Sống khỏe

2 trường hợp (cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Ngày 15/1, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam vừa phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ. 

Phát hiện 2 người Trung Quốc có biểu hiện sốt nhập cảnh vào Việt Nam - 1

Đo thân nhiệt từ xa tại sân bay. 

Các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe; Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1, 2/2020.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng thông tin, hiện ngành y tế cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Chiều 15/1, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến sáng nay (15/1), cơ bản 2 bệnh nhân đã hết sốt, ngay sau khi có chẩn đoán chính xác, Bộ Y tế sẽ có khuyến cáo và phác đồ điều trị nhất định. Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa khuyến cáo hạn chế đi lại, cũng chưa xác nhận có lây lan từ người sang người.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/viet-nam-phat-hien-2-nguoi-den-tu-trung-quoc-co-bieu-hien-sot-1050336...

WHO: Bệnh viêm phổi do virus lạ tái xuất ở Trung Quốc có thể lây sang người

Tổ chức Y tế thế giới đang chuẩn bị những phương án đối phó cần thiết, để dự phòng trong trường hợp căn bệnh...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung