Vì sao nam giới có con rồi vẫn vô sinh?

Sự kiện: Vô sinh hiếm muộn

Ngay cả khi nam giới đã lập gia đình và có con thì việc thăm khám vô sinh định kì là rất cần thiết.

Theo bác sĩ Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, nam giới có thể xem là vô sinh nam (nguyên phát) là khi nam giới quan hệ tình dục thường xuyên với vợ hoặc bạn tình trong vòng 1 năm không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có bầu. Vô sinh nam có 2 dạng là vô sinh nam nguyên phát và vô sinh nam thứ phát.

Khác với vô sinh nam nguyên phát, ở dạng vô sinh nam thứ phát thì một cặp vợ chồng có thể đã có thai và sinh con thành công, nhưng qua thời gian, nhiều tác động ảnh hưởng, nam giới lại không thể khiến cho đối tác có thai tiếp được nữa.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Một số nguyên nhân vô sinh nam đến từ môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với hoá chất độc hại; thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích; chế độ dinh dưỡng không hợp lý hay căng thẳng, mệt mỏi kéo dài;… cũng khiến giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của nam giới.

Cách chữa vô sinh nam trong trường hợp này, nam giới cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, giảm thiểu các tác nhân xấu ảnh hưởng tới sức khỏe, tích cực luyện tập để cải thiện chất lượng tinh trùng và có thể có con tự nhiên.

Ngoài ra, tình trạng vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở nam giới. Các trường hợp tắc ống dẫn tinh – mào tinh, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn; sau chấn thương, sau phẫu thuật vùng bẹn bìu và các cơ quan sinh dục… thì tinh hoàn vẫn có khả năng sinh tinh bình thường.

Bệnh nhân sau phẫu thuật nối ống dẫn tinh – mào tinh do tắc, phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh vẫn có thể có con tự nhiên. Một số khác phải thực hiện thủ thuật phẫu thuật “thu” tinh trùng để thực hiện hỗ trợ sinh sản với trứng của người vợ.

Bên cạnh đó, những trường hợp vô tinh do quai bị gây teo tinh hoàn, suy tinh hoàn, rối loạn nội tiết, giãn tĩnh mạch tinh… cũng ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe sinh sản nam giới.

Trong những tình huống này, phương pháp Micro TESE (vi phẫu mô tinh hoàn tìm tinh trùng) được coi là “cứu cánh” cuối cùng để tìm thấy tinh trùng, giúp nam giới mắc vô sinh thứ phát được làm cha thêm lần nữa.

Đây là phẫu thuật tương đối khó trong nam khoa, đòi hỏi nhiều kĩ thuật cao khi thực hiện để “bắt” được “tinh binh” đủ điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

BS Việt khuyến cáo, ngay cả khi nam giới đã lập gia đình và có con thì việc thăm khám vô sinh định kì là rất cần thiết để kịp thời phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý nam khoa. Điều này không chỉ phòng ngừa vô sinh thứ phát mà còn nâng cao đời sống tình dục cho các cặp đôi.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều trường hợp đã có 1 con và muốn có thêm bé thứ 2 nhưng đã “thả” gần một năm mà vẫn chưa thấy tin vui, xin lời khuyên từ bác sĩ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Vô sinh hiếm muộn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN