Vi khuẩn Clostridium Botulinum không “tích tụ” trong cơ thể

Vi khuẩn Clostridium Botulinum không “tích tụ” trong cơ thể. Nếu lỡ cho con uống sữa trùng với số lô sữa bị thu hồi, nếu sau 24-36 giờ không thấy sức khỏe của con có biểu hiện xấu thì có thể yên tâm.

Ngày 6/8, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hãng sữa Abbott tại Việt Nam đã thu hồi được hơn 80% số sản phẩm bị nghi nhiễm khuẩn độc Clostridium Botulinum gây liệt cơ (11.600 thùng trên tổng 12.927 thùng đã bán ra thị trường).

Dự tính đến hết ngày 7.8 sẽ thu hồi xong toàn bộ. Còn sữa Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi do Công ty TNHH Danone Việt Nam nhập khẩu có 1 lô cũng nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum (C.Botulinum). Theo báo cáo nhanh của Danone Việt Nam, đến 16 giờ ngày 6.8, công ty thu hồi được 8 lon trong tổng số 190 lon đã bán ra.

Theo ông Trung, Clostridium Botulinum vô cùng độc hại, nhất là đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, vì vậy?nhiều bà mẹ đang rất hoang mang, lo lắng. Vì vậy, cảnh báo thu hồi các lô sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn là cảnh báo cao nhất, nhằm bảo vệ sức khỏe trẻ em.

“Vi khuẩn Clostridium Botulinum ủ bệnh từ 24-36 giờ chứ không “tích tụ” trong cơ thể. Nếu phụ huynh đã lỡ cho con uống sữa trùng với số lô sữa bị thu hồi, nếu sau 24-36 giờ không thấy sức khỏe của con có biểu hiện xấu thì có thể yên tâm” – ông Trung nhận định.

Ông Trung cũng cho biết, “sự kiện” thu hồi sữa là do Công ty Fonterra-New Zealand chuyên sản xuất sữa cho nhiều hãng sữa lớn phát hiện nguyên liệu whey protein concentrate có chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum. Vì vậy, toàn bộ các lô sữa sản xuất ngày 30.5 của nhiều hãng sữa đã bị nghi nhiễm khuẩn. Đây là loại nguyên liệu dùng để sản xuất sữa và nước tăng lực, tuy nhiên nhà sản xuất đã loại nước tăng lực ra khỏi đối tượng nghi vấn vì vi khuẩn này chết ở nhiệt độ trên 100 độ C, trong khi nước tăng lực đã phải xử lý ở nhiệt độ đó.

Theo báo cáo hôm qua của Cục An toàn thực phẩm, một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa tại Việt Nam không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate. Các công ty như Vinamilk, Nutifood, Meiji đều nhập nguyên liệu whey protein concentrate từ Mỹ, Úc, EU.“Hiện nay, Cục chưa nhận được bất cứ thông tin về trường hợp nào bị nhiễm bệnh sau khi dùng sữa nhiễm khuẩn trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nếu có trường hợp bị bệnh, phía công ty sữa sẽ liên hệ với khách hàng để tự giải quyết thỏa đáng, cơ quan nhà nước sẽ không can thiệp” – ông Trung cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN