Uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Vô sinh

Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 10:05 AM (GMT+7)

Hiện nay, giới trẻ đang sử dụng rất nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Liệu đây có phải là biện pháp nhanh chóng và đơn giản không?

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Đúng là đây là một biện pháp nhanh chóng, tuy nhiên, thực tế nhiều người không biết được rằng biện pháp này có thể mang đến những hậu quả đáng tiếc.

Tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng tăng trong giới trẻ, cộng với việc thuốc bán không theo đơn nên đã khiến nhiều bạn trẻ lạm dụng sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tại nhiều phòng khám và cấp cứu đã ghi nhận không ít trường hợp đến khám và điều trị vì lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong số này không chỉ là phụ nữ trẻ mà còn là chị em phụ nữ đã có gia đình.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Vô sinh - 1

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gặp những hậu quả đáng tiếc (Ảnh: Internet)

Theo BS. Trần Thúy Vân, Phó trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, cho biết, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là dùng lượng thuốc nội tiết liều cao hơn để tiết chế rụng trứng, hoặc trường hợp đã rụng trứng rồi thì cũng làm rối loạn khả năng rụng trứng trong cơ thể để tránh thai. Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ làm cho thuốc “nhờn” mất tác dụng. Nếu lạm dụng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như: buồn nôn, chóng mặt, xuất huyết đột ngột hoặc kéo dài dẫn tới mất máu. Về lâu dài nếu lạm dụng thuốc tránh thai có thể hạn chế sự rụng trứng. Nếu dùng quá liều khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Vì vậy, các bạn không nên nghĩ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp thay thế các phương pháp tránh thai khác mà đây chỉ là một biện pháp áp dụng khi bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai khác bị thất bại.

Theo Thuỳ Minh (VnMedia)
sự kiện Bệnh vô sinh
Báo lỗi nội dung