Uống thuốc cam, bé 6 tháng tuổi bị hôn mê, co giật

Thứ Năm, ngày 27/11/2014 22:05 PM (GMT+7)

Bé Trần Nguyên Vũ (6 tháng tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) bị hôn mê, co giật vì uống thuốc cam chữa biếng ăn, chậm tăng cân.

Sốt ruột vì con trai biếng ăn, chậm tăng cân, chị L.-mẹ bé Trần Nguyên Vũ (6 tháng tuổi, Quốc Oai-Hà Nội) mua 1 lạng thuốc cam pha với nước cơm cho con uống liên tục trong vòng 1 tháng.

Đến ngày 24/11, thấy bé co giật nửa người trái kèm theo mệt mỏi, bỏ bú, gia đình đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Uống thuốc cam, bé 6 tháng tuổi bị hôn mê, co giật - 1

Bé Trần Nguyễn Vũ vẫn đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu

Tại bệnh viện, khi đang thăm khám, bé Vũ lên cơn co giật toàn thân rồi rơi vào trạng thái li bì, tím tái. Cháu lập tức được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ cháu bé nhiễm độc chì và cho làm xét nghiệm định lượng chì trong máu.

Kết quả cho thấy bé Vũ bị nhiễm độc chì rất nặng. Vũ được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não kết hợp sử dụng thuốc thải chì. Sau gần 72 tiếng điều trị, cháu bé vẫn chưa thoát cơn hôn mê.

BS Đào Hữu Nam, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày-đường ruột, tim mạch và thận.

Theo bác sĩ Nam, khi xâm nhập cơ thể, chì tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, sử dụng đồ chơi có sơn chì, đạn chì.

Theo BS Nam, trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện rất đa dạng từ cấp tính-dễ nhận biết đến mạn tính- lâu dài, không điển hình.

Về thần kinh, trẻ có các biểu hiện cấp tính như: tăng kích thích, co giật, ngủ lịm từng lúc, hôn mê, liệt. Các biểu hiện lâu dài, không điển hình: chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, mất các kỹ năng học được, học kém.

Bác sĩ khuyến cáo, để đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam không rõ nguồn gốc để uống, bôi. Hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc với  đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể nhiễm kim loại nặng và chì.

Các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam, dùng để bôi, uống cũng là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ngộ độc. Tuy nhiên, do phần lớn trẻ bị nhiễm độc không có biểu hiện điển hình, nên nhiều gia đình thường chủ quan khi sử dụng thuốc.

Theo Diệu Thu (Khám phá)