Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol xấu

Chủ Nhật, ngày 28/02/2021 08:00 AM (GMT+7)

Cà phê được biết đến như thức uống tốt cho hệ tim mạch, nhưng các nhà khoa học Úc cảnh báo một trong những cách pha chế truyền thống có thể gây tác dụng ngược, bởi làm tăng cholesterol "xấu" LDL.

Nghiên cứu được thực hiện do giáo sư Elina Hypponen và tiến sĩ Ang Zhou đang cùng công tác đồng thời tại Đại học Nam Úc, Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc, Viện Sức khoa Trẻ em University College London (UCL, thuộc Đại học London) dẫn đầu. Sử dụng dữ liệu từ 362.571 người từ 37-73 tuổi được thu thập bởi ngân hàng sinh học Biobank của Anh Quốc, họ phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê không lọc thực sự gây hại.

Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol xấu - 1

Cà phê phin không qua giấy lọc có thể tồn đọng nhiều cafestol gây hại - Ảnh minh họa từ Internet

Cà phê không lọc là dạng cà phê chỉ được pha chế bằng phin lọc kim loại, không qua giấy lọc, chính là loại "cà phê phin" phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo Sci-News, khác với cà phê được lọc bằng giấy lọc chuyên dụng và cà phê hòa tan, cà phê phin không lọc giữ nguyên thành phần chất béo và cafestol trong ly cà phê. Cafestol là một chất làm tăng cholesterol "xấu" rất mạnh.

Đối với những người uống cà phê không lọc nhiều ly mỗi ngày, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khác biệt lớn trong chỉ số cholesterol "xấu" và cholesterol toàn phần. Mức tăng mỡ máu phụ thuộc vào số cà phê bạn uống, nên những người ghiền cà phê gặp bất lợi nhiều nhất.

Vì vậy, nghiên cứu vừa công bố trên Clinical Nutrion khuyên mọi người nên xem lại cách pha cà phê để bảo đảm nó là thức uống hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu thích uống cà phê rang xay, hãy dùng giấy lọc chuyên dụng.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/uong-ca-phe-pha-phin-coi-chung-cholesterol-xau-20210227105126775.htm

Vì sao trà xanh, cà phê giúp tránh đột quỵ lần 2?

Nếu bạn đã từng đau tim hay đột quỵ, uống nhiều trà xanh, cà phê có thể hỗ trợ sống lâu hơn.

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung