Tưởng Giới Thạch mắc bệnh “khó nói”?

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Có quan điểm cho rằng, nguyên nhân khiến Tống Mỹ Linh không có con là do Tưởng Giới Thạch mắc bệnh về tình dục vì từng “vui vẻ” với gái mại dâm. Liệu sự thực có trần trụi và phũ phàng tới vậy?

Cuộc hôn nhân Tống – Tưởng là sự kiện gây chấn động dư luận thời ấy. Dẫu rằng mối tình giữa họ có mục đích ban đầu là vì chính trị, nhưng không thể phủ nhận yếu tố tình cảm mà cả hai đã vun đắp khi chung sống cùng nhau.

Họ đã kề vai sát cánh suốt non nửa thế kỷ. Trong những sự kiện lớn của đất nước, đệ nhất phu nhân Dân quốc Tống Mỹ Linh thường xuyên xuất hiện bên chồng.

Mối tình của họ có lẽ sẽ trọn vẹn hơn nếu có con chung. Thông tin Tống Mỹ Linh không thể sinh nở chẳng còn mới mẻ với hậu thế. Nhưng cho đến nay, nguyên nhân thực sự khiến người phụ nữ sắc sảo ấy phải ngậm ngùi chịu kiếp bạc phúc vô sinh vẫn còn là một ẩn số.

Tưởng Giới Thạch mắc bệnh “khó nói”? - 1

Tưởng Giới Thạch và Tống Mỹ Linh.

Trước kia, có quan điểm cho rằng, lấy nhau vì mục đích chính trị, nên trước khi kết hôn, hai vợ chồng Tưởng Giới Thạch - Tống Mỹ Linh đã giao ước sẽ không sinh con. Nhưng trong cuốn “Tưởng Giới Thạch và Trung Quốc hiện đại” do NXB Trung Tín xuất bản vào tháng 8/2012, tác giả Jay Taylor lại cho rằng, Tống Mỹ Linh từng bị sảy thai. Vì sự cố ấy, đã vài lần, bà rơi vào trạng thái buồn rầu, ảo não đến mức nghiêm trọng. Chuyện này cũng được Tưởng Giới Thạch nhắc tới trong cuốn nhật ký của mình. Dẫu mất mát, nhưng chuyện sảy thai lại giúp dẹp yên những lời đồn về khả năng “đàn ông” của Tưởng. Thời ấy, người ta từng đồn đại, vì từng “vui vẻ” với gái mại dâm nên Tưởng Giới Thạch đã mắc bệnh về tình dục và mất đi khả năng sinh sản.

Nhiều năm sau, chính Tưởng phu nhân đã tâm sự với cháu trai, cháu gái của mình, rằng, bản thân bà cũng rất muốn có con. Nhưng một bác sĩ bất tài ở Nam Kinh đã hại bà tới mức không thể thụ thai được nữa. Rõ ràng, mỹ nhân họ Tống cũng như những người bình thường khác, cũng muốn có một đứa trẻ, cũng khát khao mong mỏi hạ sinh cho người đàn ông của mình một đứa con nối dõi. Tháng 7/1931, mẫu thân của Tống Mỹ Linh qua đời. Mất mát ấy, cú sốc ấy lại khiến tinh thần bà trở nên “chán nản, thê lương và quạnh quẽ”.

Tưởng Giới Thạch mắc bệnh “khó nói”? - 2

Bức ảnh cưới nổi tiếng của hai người.

Còn theo Sina, trong cuốn nhật ký của mình, Tưởng Giới Thạch đã từng chia sẻ: “Phu nhân bị sảy thai, bệnh thêm nặng”. Những lời ấy đã tiết lộ sự thực, rằng Tống Mỹ Linh đã mang bầu sau khi cưới nhưng không giữ được giọt máu của mình. Cũng chính nhà lãnh đạo Quốc Dân đảng viết trong nhật ký: “Hy vọng ông trời sẽ cho phu nhân sinh con để bù đắp những gì còn thiếu của đời người”.

Cũng bàn về nỗi đau thầm kín này của người đẹp họ Tống, một bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu lại lý giải: “Trong nhật ký của Tưởng Giới Thạch có đoạn, ông ta và Mỹ Linh kết hôn vào tháng 12/1927. Tới năm 1928, bà có thai. Tưởng vô cùng vui sướng. Nhưng vì thích khách hành thích bất ngờ nên vị phu nhân quyền quý đã sảy thai. Nhà nghiên cứu Tai-chun Kuo của ĐH Stanford, Mỹ cho rằng, thời điểm tháng 8 như trong nhật ký chép lại, chỉ trong vòng một tuần, đã có người hai lần mua chuộc đám vệ binh canh gác dưới lầu, nơi Tưởng Giới Thạch ở, để lên trên giở trò ám sát.

Lần đầu tiên là vào giữa đêm 24/8, thích khách mua chuộc đám vệ binh rồi tiến vào lầu dưới, làm kinh động tới Tống Mỹ Linh. Ngày 25, Tưởng tâm sự trong nhật ký của mình: ‘Phu nhân bị sảy thai’. Tới đêm khuya ngày 27, thích khách thay thế hai kẻ vệ binh bị mua chuộc thâm nhập vào phòng ngủ, chuẩn bị bóp cò nổ súng để ám sát mục tiêu. May thay, Tưởng Giới Thạch bỗng trở mình khiến chúng kinh sợ rồi lủi mất. Sau sự việc này, nhà lãnh đạo Quốc Dân đảng đã cho điều tra xác minh danh tính thực sự của kẻ chủ mưu. Riêng Tống Mỹ Linh, từ đó về sau, bà không mang thai thêm lần nào nữa”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Dịu (Kiến thức)
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN