Tử vong vì dùng nấm không rõ nguồn gốc

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, số vụ ngộ độc nấm xảy ra ít nhưng tỷ lệ tử vong lại cao. Nguyên nhân là do nhiều người dân thiếu hiểu biết về nhận biết các loại nấm độc mọc quanh vườn nhà, ở rừng nên hái về ăn.

Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong 3 tháng qua, cả nước đã xảy ra 67 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.300 người mắc, hơn 2.220 người nhập viện và có 15 trường hợp tử vong, trong đó tử vong do ngộ độc rượu chiếm tỷ lệ 27% (4/15 người tử vong). Đứng thứ hai là ngộ độc nấm, chiếm tỷ lệ 20% (3 người tử vong) và đứng thứ ba là ngộ độc thịt cóc (2 người tử vong).

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi khai thác, sử dụng nấm mọc tự nhiên chỉ sử dụng khi chắc chắn là nấm ăn được; kiểm tra, xác định nấm thật kỹ trước khi chế biến thành món ăn; tuyệt đối không ăn thử nấm vì nếu nấm độc có thể gây tử vong.... Trong trường hợp khi bị ngộ độc nấm, cần đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN