Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe?

Thứ Bảy, ngày 06/03/2021 08:28 AM (GMT+7)

Dưới đây là 10 thay đổi sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Sự kiện: Sống khỏe

Giảm cân

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 1

Khi từ bỏ thịt, bạn có thể giảm tới 4kg. Bên cạnh đó, bạn không phải cân nhắc quá nhiều đến lượng calo nạp vào hay tăng cường độ tập luyện. Chế độ ăn giảm thịt, bổ sung rau sẽ giúp bạn có một thân hình hoàn hảo.

Tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 2

Hệ thực vật đường ruột của những người ăn thịt khác với những người ăn chay. Nghiên cứu cho thấy những người chỉ ăn các sản phẩm thực vật có nhiều vi khuẩn bảo vệ hơn. Tuy nhiên, khi ngừng ăn thịt, cơ thể bạn cần thời gian để tổ chức và cải thiện lại hệ thực vật đường ruột. Trong thời gian này, bạn có thể bị chướng bụng và đầy hơi quá mức vì đường ruột và tuyến tụy đang thích nghi với chế độ ăn nhiều rau, cơ thể sẽ cảm thấy thiếu hụt enzym.

Đẹp da

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 3

Nhiều người ăn chay nhận thấy rằng làn da của họ được cải thiện: mụn nhọt, mụn đầu đen và mụn trứng cá biến mất. Các nhà khoa học nói rằng nếu bạn thay thế thịt bằng trái cây và rau quả, tất cả các chất độc sẽ được đào thải ra ngoài. Điều này có tác dụng thanh lọc làn da của bạn.

Tràn đầy năng lượng

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 4

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà mọi người nhận thấy sau khi ngừng ăn thịt là họ cảm thấy ít mệt mỏi hơn trong ngày. Không có gì ngạc nhiên vì chế độ ăn như vậy không chỉ giúp bạn giảm cân, thải độc mà cũng khiến cơ thể nhẹ nhàng hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 6

Mối liên hệ giữa thịt đỏ và các bệnh tim mạch đã được tìm thấy từ lâu. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng carnitine trong thịt đỏ gây ra các phản ứng hóa học ảnh hưởng tiêu cực đến tim của chúng ta. Những người ăn chay ít có nguy cơ bị tăng huyết áp, tiểu đường, ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Giảm cholesterol xấu

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 7

Khi bạn không ăn thịt, mức cholesterol trong máu sẽ giảm xuống, điều đó giúp bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Những người bị xơ vữa động mạch rất nên thử chế độ ăn kiêng thịt, chỉ ăn rau củ.

Các gen "tốt" hoạt động tốt hơn

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 8

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng điều kiện môi trường ảnh hưởng đến hoạt động của gen chúng ta. Có gen "tốt" và "xấu". Nếu lối sống của bạn không lành mạnh, các gen "xấu" của bạn bắt đầu hoạt động nhanh hơn, gây ra sự phát triển của các bệnh mãn tính và béo phì. Nếu bạn có một lối sống lành mạnh, hoạt động của các gen sẽ chuyển biến. Sự thay đổi từ chế độ ăn thịt sang chế độ ăn rau giúp chuyển gen "tốt". Nó cũng giúp bình thường hóa các quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta.

Đó là 7 lợi ích của việc cắt bỏ thịt khỏi chế độ ăn. Vậy tác hại của việc này là gì?

Thiếu hụt dinh dưỡng

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 9

Nếu bạn ngừng ăn thịt, tình trạng thiếu hụt i-ốt, sắt, vitamin D và B12 có thể hình thành. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định rằng nếu chế độ ăn uống của bạn có đủ các loại đậu, hạt, trái cây, rau xanh, các sản phẩm từ ngũ cốc thì sự cân bằng sẽ được khôi phục. Hơn nữa, các loại vitamin cũng có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng.

Mất vị giác

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 10

Kẽm là một yếu tố thiết yếu chịu trách nhiệm về cảm nhận vị giác. Các sản phẩm thịt có một lượng kẽm cao, vì vậy những người ăn chay phải tìm một nguồn hữu ích khác để bổ sung nguyên tố này. Các loại đậu, hạt, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng kẽm cần thiết. Trung bình, những người ăn chay cần bổ sung thêm 50% kẽm trong thức ăn mỗi ngày.

Cơ bắp cần thêm thời gian để phục hồi

Từ bỏ thịt trong chế độ ăn uống, “thần dược” hay “hiểm họa” cho sức khỏe? - 11

Protein rất cần thiết cho việc tăng cường và phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện. Cả protein động vật và thực vật đều giải quyết tốt nhiệm vụ này. Nhưng lưu ý rằng đạm thực vật cần nhiều thời gian hơn để bắt đầu phát huy tác dụng. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo rằng những người tập luyện nên bổ sung protein ngay sau khi tập luyện vì nó được hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng, tránh tình trạng mất cơ.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-bo-thit-trong-che-do-an-uong-than-duoc-hay-hiem-hoa-cho-suc-khoe-5020216382...

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Theo Thùy Trang (Theo Brightside) (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung